Xông tinh dầu cho bà bầu: Tác dụng đáng kỳ vọng

Hầu hết chúng ta đều biết rằng tinh dầu có tác dụng như thuốc, giúp ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe và làm cho cơ thể mạnh khỏe hơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng tinh dầu, các bà bầu nên hiểu rõ về tác dụng và an toàn của chúng đối với cơ thể của mình. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem có nên xông tinh dầu cho bà bầu không và tác dụng của tinh dầu đối với bà bầu là gì.

Có nên xông tinh dầu cho bà bầu không?

Theo Tiến sĩ Jane Buckle trong sách “Clinical Aromatherapy: Essential Oils in Healthcare”, không có dữ liệu nào cho thấy việc sử dụng tinh dầu thông thường, bằng cách hít hoặc bôi tại chỗ, gây hại cho thai nhi. Một nguồn tin từ Doterra, Hoa Kỳ cũng cho biết rằng nhiều loại tinh dầu là an toàn và thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Dù vậy, việc sử dụng tinh dầu cho bà bầu vẫn cần được tham khảo từ các chuyên gia uy tín. Hiện tại, chưa có báo cáo nào về các tác dụng phụ của việc sử dụng tinh dầu cho bà bầu, mặc dù nó rất phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng các hình thức như xông tinh dầu, phun tinh dầu có thể giúp giảm triệu chứng thường gặp như chuột rút, mất ngủ, buồn nôn và căng thẳng.

Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng tinh dầu. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cần hạn chế việc sử dụng tinh dầu.

Tác dụng của tinh dầu đối với bà bầu

Nhiều mẹ bầu có thắc mắc về tính an toàn của tinh dầu, nhưng thực tế, tinh dầu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của tinh dầu đối với bà bầu:

Giảm triệu chứng buồn nôn và ốm nghén

Sử dụng tinh dầu vỏ cam, chanh tươi, hoặc vỏ bưởi có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng buồn nôn và ốm nghén. Đặc biệt, ngửi mùi vỏ cam, quýt cũng giúp giảm buồn nôn khi đi tàu xe hay ô tô.

Giúp dễ ngủ

Sử dụng tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu hoa ngọc lan tây trước khi đi ngủ hoặc để khuếch tán trong phòng giúp mẹ bầu dễ dàng thư giãn và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Giải cảm và trị bệnh vặt

Ngoài việc giúp giảm buồn nôn và ốm nghén, tinh dầu vỏ cam, bưởi cũng có tác dụng giải cảm cho bà bầu. Việc sử dụng những loại tinh dầu này cũng mang lại cảm giác thanh nhiệt cho cơ thể.

Giảm căng thẳng, lo lắng, stress

Sự thay đổi hormone và thói quen sinh hoạt trong thời kỳ mang thai có thể gây căng thẳng, lo lắng, stress cho mẹ bầu. Sử dụng tinh dầu giúp giữ cho tinh thần tích cực, tạo điều kiện phát triển tốt cho thai nhi.

Những loại tinh dầu nên lựa chọn cho bà bầu

Mẹ bầu rất nhạy cảm với các loại tinh dầu, do đó, lựa chọn loại tinh dầu phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là một số loại tinh dầu mà bà bầu nên lựa chọn:

 • Tinh dầu sả chanh: có mùi hương dễ chịu, giúp thư giãn và đuổi muỗi.
 • Tinh dầu oải hương: giúp dễ ngủ, giảm đau và trị viêm.
 • Tinh dầu cam ngọt: phục hồi tinh thần và tạo cảm giác vui vẻ.
 • Tinh dầu vỏ bưởi: chống buồn nôn và làm mát cơ thể.
 • Tinh dầu ngọc lan tây: thư giãn và giảm căng thẳng, stress.

Những loại tinh dầu nên tránh

Dưới đây là một số loại tinh dầu không nên sử dụng khi mang bầu:

 • Tinh dầu hoa hồng.
 • Tinh dầu húng quế.
 • Tinh dầu ngải cứu.
 • Tinh dầu tía tô đất.
 • Tinh dầu xạ hương.
 • Tinh dầu trắc bách diệp.
 • Tinh dầu lộc đề xanh.
 • Tinh dầu hoàng đàn.
 • Tinh dầu hương thảo.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về việc xông tinh dầu cho bà bầu và tác dụng của tinh dầu đối với bà bầu. Hãy luôn tìm kiếm thông tin từ các nguồn uy tín và tư vấn với các chuyên gia trước khi sử dụng tinh dầu để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Tinh Dầu

Caption: Tinh dầu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bà bầu.

Bài viết liên quan