Lượng ăn của trẻ sơ sinh: Bí quyết nuôi con đúng cách

Trẻ sơ sinh là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của bé. Vì vậy, việc tìm hiểu về lượng ăn phù hợp cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết. Điều này giúp mẹ có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và chăm sóc tốt cho con yêu của mình.

Bắt đầu sớm để bé tỉnh táo

Em bé thường tỉnh táo nhất trong khoảng 1-2 giờ sau khi sinh. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho bé bú. Nếu bỏ lỡ thời gian này, bé có thể chìm vào giấc ngủ lâu hơn và việc cho bé bú ban đầu sẽ trở nên khó khăn hơn.

Lượng ăn cho trẻ dưới 2 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên, bé cần được bú 8-12 lần mỗi ngày, cách nhau khoảng 2-3 giờ. Tuy nhiên, có trẻ có thể bú tối đa 15 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 1,5 giờ. Nếu bé không tự thức dậy để bú, bạn nên đánh thức bé và cho bé bú đúng giờ.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh lý tưởng là từ 45-88 ml mỗi lần bú. Sau khoảng 1 tháng, lượng sữa tối thiểu cho bé là 118 ml mỗi cữ. Khi bé đã quen với việc bú, bé cũng sẽ biết cách mút để nhận được nhiều sữa hơn từ bầu ngực.

Trẻ trên 2 tháng tuổi

Khi bé được 2 tháng, bé có thể tiêu thụ 118-148 ml sữa mỗi lần bú, cách nhau 3-4 giờ. Lúc 4 tháng, lượng sữa có thể cần tới 177 ml mỗi lần. Bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm hoặc tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Đến 6 tháng, bé có thể tiêu thụ tới 236 ml sữa mỗi lần.

Cần lưu ý rằng lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo từng ngày. Bé có thể muốn bú nhiều hơn bình thường khi đến giai đoạn tăng trưởng. Mẹ nên học cách nhận biết dấu hiệu bé đang cần ăn để cho bé ăn với mức độ phù hợp.

Ảnh minh họa về việc cho bé bú
Ảnh minh họa cho bé bú sữa mẹ, rất quan trọng trong giai đoạn sơ sinh của bé.

Nhớ rằng mỗi bé là một cá nhân riêng biệt, vì vậy không có một quy tắc cứng nhắc về lượng ăn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bằng cách lắng nghe và quan sát bé, mẹ sẽ có thể cung cấp đủ sữa cho bé và đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé yêu của mình.

Hình ảnh do bé bú sữa mẹ, rất quan trọng trong giai đoạn sơ sinh của bé.

Bài viết liên quan