Ợ Chua, Buồn Nôn: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Ợ chua, buồn nôn là hai triệu chứng thường đi kèm nhau và phổ biến ở những người bị khó tiêu hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Mặc dù chúng có thể gây khó chịu, nhưng không có gì đáng lo. Bài viết này sẽ giới thiệu nguyên nhân của ợ chua, buồn nôn và cách khắc phục chúng.

Ợ chua, buồn nôn là gì?

Ợ chua xảy ra khi dịch trong dạ dày trào lên thực quản, gây ra cảm giác buồn nôn, nóng, đau rát ở ngực. Sự khó chịu này thường đi kèm với một vị chua hoặc đắng trong miệng. Triệu chứng này có thể xảy ra sau khi ăn hoặc vào ban đêm, và thường đau hơn khi nằm hoặc cúi xuống.

Nguyên nhân gây ợ chua, buồn nôn

Khi chúng ta ăn một món gì đó, thức ăn sẽ đi từ miệng xuống thực quản vào dạ dày. Ngăn cách giữa thực quản và dạ dày là cơ thắt thực quản, nó sẽ giãn ra để thức ăn chảy xuống dạ dày, sau đó đóng lại. Tuy nhiên, nếu cơ thắt thực quản dưới không hoạt động bình thường, dịch trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và gây ợ chua, buồn nôn.

Những đối tượng dễ mắc ợ chua, buồn nôn

  • Người có tiền sử mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản
  • Phụ nữ mang thai
  • Người lớn tuổi
  • Ăn/uống thực phẩm kích thích như thức ăn cay, thức uống có tính acid, thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ hoặc chất béo, rượu, đồ uống có ga, cà phê
  • Ăn quá no
  • Nằm ngay sau khi ăn
  • Người đang căng thẳng, lo lắng
  • Người hút thuốc chủ động và thụ động
  • Người đang dùng một số loại thuốc có tác dụng phụ là ợ chua, buồn nôn như kháng sinh, thuốc NSAIDs

Phương pháp hỗ trợ giảm triệu chứng ợ chua, buồn nôn

Chứng ợ chua, buồn nôn thỉnh thoảng gây khó chịu nhưng không gây hại thực sự. Thực tế, trào ngược acid ở một mức độ nhất định là bình thường và hầu hết mọi người không cảm nhận được điều đó. Hầu hết mọi người có thể kiểm soát triệu chứng này bằng cách thay đổi lối sống.

Quản lý thực phẩm ăn vào

Tránh ăn các thực phẩm kích thích để ngăn ngừa và giảm triệu chứng ợ chua. Nước ép nha đam cũng có thể giúp làm dịu cảm giác nóng rát cổ họng và vùng ngực. Bạn cũng có thể sử dụng chuối chín, gừng và nghệ để giảm nồng độ acid trong dạ dày.

Chế độ ăn

Hạn chế ăn quá no và thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, hãy ăn luộc, hấp hoặc hầm thức ăn. Bổ sung chất xơ từ rau củ quả và uống đủ nước. Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn và tránh ngủ ngay sau khi ăn.

Điều chỉnh tư thế ngủ

Ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp hạn chế trào ngược acid dạ dày và giảm triệu chứng ợ chua. Kê cao gối khi ngủ cũng có thể giúp tránh chứng ợ chua.

Phương pháp điều trị ợ chua, buồn nôn

Nếu bạn bị trào ngược acid thường xuyên, bạn có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản và nên đi khám bác sĩ. Một số thuốc có thể được sử dụng để giảm triệu chứng ợ chua, buồn nôn, bao gồm thuốc kháng acid, thuốc PPI và thuốc kháng Histamin H2.

Chứng ợ chua, buồn nôn không thường xuyên thường có thể kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này xuất hiện thường xuyên và không được kiểm soát bằng thay đổi lối sống, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đừng để chứng ợ chua, buồn nôn mãn tính không được điều trị sẽ gây ra các vấn đề lâu dài nghiêm trọng hơn.

Bài viết liên quan