Miếng lót sơ sinh dùng đến khi nào? 1 tháng tuổi đã đổi loại bỉm được chưa?

Miếng lót được thiết kế phù hợp cho các bé mới sinh, giúp mẹ chăm sóc và giữ vệ sinh tốt hơn cho bé. Trong quá trình sử dụng, không ít mẹ băn khoăn miếng lót sơ sinh dùng đến khi nào? Thông tin này sẽ được giải đáp cho mẹ qua bài viết dưới đây.

1. Giải đáp cho mẹ miếng lót sơ sinh dùng đến khi nào?

Để xác định dùng miếng lót sơ sinh đến khi nào, mẹ có thể dựa vào số tháng tuổi của bé, cụ thể:

Từ 0-3 tháng tuổi: là giai đoạn bé cần sử dụng miếng lót sơ sinh. Trong thời điểm này bé ít trở mình và cũng chưa biết lật, đi nặng chủ yếu là phân su và có dạng lỏng. Miếng lót sơ sinh có cấu tạo mỏng nhẹ, phù hợp với giai đoạn da bé còn non nớt và nhạy cảm này. Việc sử dụng miếng lót sơ sinh vừa giữ vệ sinh cho bé, đảm bảo khả năng thấm hút đồng thời giúp mẹ tiết kiệm chi phí.

Trẻ sơ sinh dùng miếng lót đến khi nào
Trẻ sơ sinh dùng miếng lót đến khi nào?

Ngoài ra, trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng tã dán hoặc tã quần cho bé trong 2 trường hợp:

  • Mẹ có thể dùng song song cả bỉm dán sơ sinh và miếng lót sơ sinh cho bé từ 0-3 tháng tuổi. Tã dán được ưu tiên dùng vào ban đêm hoặc khi mẹ cho bé ra ngoài chơi.
  • Từ 2 tháng tuổi, bé bắt đầu lật lẫy, mẹ có thể bắt đầu cho bé sử dụng tã quần.

3-6 tháng tuổi: Các mẹ có thể bắt đầu chuyển sang cho các bé dùng hẳn tã dán hoặc là tã quần, là bởi:

  • Trong giai đoạn này, cân nặng của bé sẽ bắt đầu tăng rõ rệt, lượng nước tiểu trong 1 lần đi vệ sinh cũng sẽ nhiều hơn.
  • Những miếng lót sơ sinh sẽ không còn đảm bảo được việc giữ vệ sinh và che chắn cho các bé hiệu quả như trong giai đoạn trước.

Nếu mẹ vẫn cho bé sử dụng miếng lót sơ sinh trong giai đoạn này thì quá trình tiêu tiểu của bé sẽ có thể dễ dàng bị tràn ra ngoài.

Sau 6 tháng tuổi: Mẹ nên cho bé sử dụng tã quần. Vì trong giai đoạn này các bé có nhu cầu vận động nhiều hơn, bé biết bò, trườn, đứng và bắt đầu tập đi. Do đó các loại miếng lót sơ sinh hay tã dán sẽ dễ bị lệch.

Hình ảnh tã quần và tã dán cho trẻ sau 3 tháng tuổi
Tã quần và tã dán cho bé sau 3 tháng tuổi

>>> Bài viết liên quan: Bật mí cách sử dụng miếng lót sơ sinh Bobby đơn giản, tiện lợi

2. 4 dấu hiệu nhận biết khi các bé không còn phù hợp với miếng lót sơ sinh

Đến đây chắc hẳn mẹ đã biết được miếng lót sơ sinh dùng đến khi nào rồi đúng không? Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo 4 dấu hiệu dưới đây giúp mẹ xác định được thời điểm cần thay đổi từ miếng lót sơ sinh sang loại tã bỉm phù hợp hơn dành cho bé

Bé bú nhiều hơn và đi tiểu với lượng lớn hơn 

Khi nhận thấy bé bắt đầu bú nhiều hơn bình thường và đi tiểu với lượng lớn hơn trước, mẹ nên thay đổi miếng lót sơ sinh sang tã dán hoặc tã quần. Bởi lúc này miếng lót sẽ rất nhanh đầy, khiến mẹ phải thường xuyên thay dọn

Miếng lót sơ sinh không còn thích hợp khi bé tiểu nhiều hơn
Miếng lót sơ sinh không còn thích hợp khi bé đi tiêu tiểu nhiều hơn

Miếng lót sơ sinh thường xuyên bị tràn ở lưng, đùi 

Miếng lót tràn nhiều ở lưng và đùi chủ yếu do lượng chất lỏng nhiều hơn sức chứa của miếng lót, ngoài ra còn do tư thế nằm ngủ của bé. Do đó, nếu mẹ thấy miếng lót của con nhanh tràn và thường xuyên bị tràn ở lưng, đùi thì nên chuyển qua tã dán cho bé, đặc biệt là lúc bé ngủ.

Miếng lót sơ sinh hay bị xộc xệch

Miếng lót sơ sinh bị xộc xệch do bé bắt đầu biết vận động nhiều hơn (cựa quậy, lật người,…). Lúc này, nếu tiếp tục dùng miếng lót, sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị lệch, tràn. Mẹ nên chuyển sang dùng tã dán cho bé, hoặc kết hợp dùng tã dán những lúc bé hoạt động và miếng lót lúc bé ngủ.

Chất tiêu của bé trở nên rắn hơn

Nếu nhận thấy chất tiêu của bé bắt đầu trở nên rắn hơn chứ không còn “xì xoẹt” như trước thì mẹ nên chuyển sang tã dán ngay. Tã dán có khả năng thấm hút tốt hơn, hạn chế tình trạng chất tiêu đọng trên da bé kéo dài gây kích ứng. Ngoài ra tã dán còn giúp mẹ giảm thời gian vệ sinh cho bé và dọn dẹp, giặt giũ miếng lót sơ sinh.

Bé chuyển sang dùng tã khi miếng lót sơ sinh không còn phù hợp
Cần thay bằng những loại tã thông thường khi miếng lót sơ sinh không còn thích hợp cho bé

3. Mẹ cần chuẩn bị gì khi dừng sử dụng miếng lót cho bé?

Để bé có thể nhanh chóng quen với việc chuyển từ miếng lót sơ sinh sang tã, mẹ hãy chuẩn bị theo những hướng dẫn dưới đây

Lựa chọn thương hiệu tã dán phù hợp

4 tiêu chí cơ bản giúp mẹ chọn được loại tã dán thích hợp với bé

  • Độ thấm hút: Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn tã cho bé. Bỉm cần có khả năng thấm hút nhanh, nhiều, không vón cục, hạn chế thấm ngược lại da bé gây mẩn ngứa, hăm,…
  • Độ mỏng nhẹ, thoáng khí: Bỉm mỏng nhẹ, thoáng khí giúp hạn chế tối đa khả năng gây hăm, bí, ngoài ra bé có thể dễ dàng lật mình, di chuyển,…
  • Chất liệu dịu nhẹ, mềm mại: Tã dán tiếp xúc trực tiếp với làn da non mềm, nhạy cảm của bé. Do đó mẹ nên chọn những loại tã có bề mặt lõi dịu nhẹ, mềm mịn, hạn chế tình trạng kích ứng
  • Thương hiệu uy tín: Giữa hàng trăm thương hiệu tã dán khác nhau trên thị trường, mẹ nên chọn cho bé những dòng tã dán đã được kiểm định chất lượng, có thương hiệu lâu đời uy tín.

Mẹ hãy tham khảo Cẩm nang chọn tã dán cho bé nhất định mẹ cần biết để có thể chọn được cho bé loại tã dán phù hợp nhất nhé

Hình ảnh tã dán cho bé
Mẹ cần lựa chọn tã dán phù hợp dành cho bé

Xác định đúng size tã dán theo cân nặng của bé

Mẹ tham khảo bảng size tã dán dưới đây để chọn được kích cỡ thích hợp với bé:

Cân nặng

Size phù hợp

Dưới 5kg, dành cho bé từ 0-1 tháng Newborn
Từ 3-8kg S
Từ 6-11kg M
Từ 9-14kg L

Từ 12-24kg

XL

Chọn size tã dán phù hợp cho bé
Mẹ nên ưu tiên chọn size tã dán giúp cho bé thoải mái nhất

Mua số lượng nhỏ để dùng thử trước

Để tránh tình trạng bé dị ứng, không hợp bỉm dẫn tới lãng phí, mẹ nên chuẩn bị trước 5-6 miếng tã dán của 2-3 thương hiệu khác nhau cho bé dùng thử.

Việc này sẽ giúp mẹ biết được rằng con mình thích hợp với loại tã dán nào nhất. Với số lượng tã dán dùng thử nhỏ, trong trường hợp không ưng ý và muốn thay đổi loại tã mới, các mẹ sẽ không cần phải lãng phí quá nhiều.

Mẹ nên mua số lượng tã nhỏ để dùng thử
Mẹ nên mua số lượng tã dán nhỏ dùng thử

Nắm rõ cách thay tã dán dành cho bé

Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn 7 bước thay tã dán cho bé chi tiết dưới đây

Bước 1 Chuẩn bị tã mới: Kéo căng miếng tã dán mới và nâng 2 vách 2 bên trong lên để chống tràn. Sau đó đặt trực tiếp miếng tã dán mới ở bên dưới lớp tã dán cũ và kéo cho phần trên của miếng tã mới lên cao ngang rốn của bé.

Mẹ chuẩn bị tã mới
Chuẩn bị tã mới

Bước 2 Tháo tã dán cũ: Mẹ tháo miếng dính trên tã cũ và mở phần tã ra.

Mẹ đang tháo tã dán cũ cho bé
Tháo tã dán cũ

Bước 3 Vệ sinh cho bé: Dùng khăn ướt hoặc khăn mềm thấm nước lau sạch phân và nước tiểu dính trên mông bé, nhẹ nhàng nâng mông bé lên để kéo lớp tã cũ ra. Trong bước này, mẹ cần lưu ý lau thật sạch kẽ mông bé nếu như bé có đi đại tiện.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé trước khi thay tã
Vệ sinh sạch sẽ cho bé trước khi thay tã mới

Bước 4 Kéo tã cũ ra: Sau khi vệ sinh xong cho bé, mẹ nhấc nhẹ mông bé và kéo tã cũ ra ngoài.

Mẹ kéo tã cũ ra
Kéo tã cũ ra

Bước 5 Thay tã: Mẹ đặt tay lên trên phần vách chống tràn bên trong tã dán mới để nâng và kéo phần này lên khỏi trên rốn của bé. Mẹ hãy đảm bảo được rằng tã dán phải được vừa khít và che phủ hoàn toàn phần mông của bé.

Mẹ cần nhẹ nhàng và cẩn thận khu thay tã cho bé
Thay tã cho bé nhẹ nhàng và cẩn thận

Bước 6 Tháo miếng dán: Ấn tã dán xuống và kéo phần băng dán qua, hãy đảm bảo 2 bên tã dán được cân đối trước khi dán lại.

Mẹ tháo miếng dán tã cho bé
Tháo miếng dán tã
Đảm bảo tã dán đã cân đối
Đảm bảo tã dán đã cân đối

Bước 7 Điều chỉnh vách thun chống tràn: Dùng tay điều chỉnh phần vách thun chống tràn xung quanh đùi của bé, đảm bảo tã dán đã che phủ hoàn toàn mông bé. Nếu mẹ để cho rãnh chống tràn quanh đùi không được dựng lên hoặc tã dán bị lỏng thì sẽ dễ khiến tã bị tràn.

Mẹ nhớ điều chỉnh vách thung chống tràn
Mẹ nhớ điều chỉnh vách thun chống tràn

Thay đổi sử dụng tã dán dần dần

Mẹ nên lưu ý một điều là không nên cho bé thay đổi sử dụng tã dán một cách quá đột ngột, khiến da bé kích ứng cũng như bé cảm thấy khó chịu, không quen. Mẹ nên cho bé dùng tã 3-4 tiếng mỗi ngày trong tuần đầu tiên và dần dần tăng lên để bé có thể làm quen dần dần.

Vậy thắc mắc miếng lót sơ sinh dùng đến khi nào đã được giải đáp chi tiết kèm các lưu ý quan trọng trong bài viết. Trong giai đoạn đầu đời, việc sử dụng những loại tã thích hợp dành cho bé là rất quan trọng, mẹ hãy lưu ý để có thể chăm sóc cho bé thật tốt nhé.

Bài viết liên quan