Xã hội

Báo Công luận

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,… là một phần thiết yếu trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thịt đỏ chứa nhiều cholesterol xấu, có thể tăng nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng một nguồn thịt đỏ chưa chế biến mỗi ngày tăng nguy cơ tử vong sớm khoảng 13%, trong khi thịt đỏ đã chế biến tăng nguy cơ tử vong sớm lên tới 20%.

Báo Công luận

2. Mì ăn liền

Mì ăn liền là một loại thực phẩm quen thuộc và được ưa thích nhờ tính tiện lợi. Tuy nhiên, mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ, có thể tăng mức cholesterol xấu trong máu và gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

3. Gan lợn

Gan lợn có nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng, nhưng lại chứa nhiều độc tố từ nguồn thức ăn của lợn như chất kích thích, phân bón, thuốc trừ sâu… Ngoài ra, gan lợn của những con lợn bị bệnh như ung thư, viêm gan chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn. Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ gan lợn để bảo vệ sức khỏe.

Báo Công luận

4. Cá ngừ

Cá ngừ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, protein và canxi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy do tình trạng ô nhiễm môi trường, cá ngừ có thể nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ. Thủy ngân là chất có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến não. Vì vậy, chỉ nên ăn cá ngừ 2-3 bữa mỗi tuần.

5. Đường

Đường là một gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn hàng ngày, như làm bánh, sinh tố,… Đường cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, đường là một loại carbohydrate có thể dễ dàng bị phân hủy trong cơ thể, ảnh hưởng đến mức đường trong máu và hoạt động của não. Nên sử dụng đường tự nhiên từ các loại trái cây, rau củ và hạn chế sử dụng đường tinh luyện.

Báo Công luận

6. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa axit béo trans có thể gây viêm nghiêm trọng và phá hủy các màng tế bào ở toàn bộ cơ thể. Mặc dù khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng cần hạn chế sử dụng.

Báo Công luận

7. Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt chứa nhiều chất béo, muối, chất bảo quản và đường, có khả năng gây hại cho não. Những chất phụ gia này có thể gây biến đổi hóa học trong não và dẫn đến rối loạn não, gây ra lo âu và trầm cảm.

Báo Công luận

8. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa ít protein và nhiều chất bảo quản cùng một số chất phụ gia, có tác động xấu đến não. Vì vậy, cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

Báo Công luận

9. Thực phẩm chứa caffeine

Thực phẩm chứa caffeine có thể làm mất nước trong não do làm giảm lưu lượng máu và ảnh hưởng đến khả năng tư duy. Nghiên cứu tại Úc đã chỉ ra rằng, uống nước ngọt chứa caffeine có thể thay đổi protein trong não và có tác động không tốt đến não bộ.

10. Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối gây cao huyết áp, tổn thương huyết quản và ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Điều này gây thiếu máu dẫn đến giảm trí nhớ và phản ứng chậm.

Bài viết liên quan