Mẹ ơi, Panadol có dùng được khi cho con bú không?

Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về thuốc Panadol

Trước khi đàm phán về việc cho con bú uống Panadol, mẹ cần hiểu rõ loại thuốc này trước nhé!

Thuốc Panadol gồm có hai thành phần:

 • Paracetamol: 500 mg.
 • Caffeine: 65 mg.

Công dụng của thuốc Panadol

 • Paracetamol trong thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau và caffeine tăng hiệu quả giảm đau của paracetamol.
 • Panadol được sử dụng để điều trị đau nhẹ đến vừa và hạ sốt trong nhiều trường hợp: đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau họng, đau cơ xương, đau bụng kinh, sốt và đau sau tiêm vắc-xin, đau sau khi nhổ răng, đau răng, đau viêm xương khớp.

Tác dụng phụ của thuốc Panadol

 • Thuốc Panadol có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như:
  • Paracetamol: hiếm gặp, nhưng có thể gây giảm tiểu cầu, phản ứng dị ứng da như ban da, phù mạch, hội chứng Stevens-Johnson. Nếu bạn nhạy cảm với aspirin và các loại thuốc không steroid chống viêm (NSAID), Panadol có thể gây co thắt phế quản.
  • Caffeine: có thể gây lo lắng, chóng mặt. Khi uống một lượng lớn caffeine, có thể gây tăng huyết áp, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa.

Nếu gặp tác dụng phụ không mong muốn, hãy thông báo với bác sĩ để tìm hướng giải quyết.

2. Cho con bú uống Panadol được không?

Để giải đáp câu hỏi liệu con bú có thể uống Panadol hay không, các nhà khoa học đã nghiên cứu việc sử dụng thuốc trên phụ nữ đang cho con bú. Kết quả cho thấy, ở liều dùng khuyến nghị, không có tác dụng phụ nào đối với mẹ hoặc bé.

Mặc dù Panadol và các thuốc chứa caffeine được khuyến cáo không tốt cho hệ thần kinh và nhịp tim của trẻ nhỏ, nhưng một lượng nhỏ không ảnh hưởng đáng kể đến bé.

Tóm lại, nếu bạn đang có cảm lạnh, đau đầu và muốn giảm các triệu chứng, bạn có thể cho con bú uống Panadol. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mẹ chỉ nên sử dụng thuốc khi được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Nếu bạn tự ý sử dụng thuốc, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn chỉ có các triệu chứng thông thường như sốt nhẹ, ho, đau họng, hãy thử các biện pháp khác để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, ví dụ như vắt sữa.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc đối với phụ nữ đang cho con bú

Khi mẹ bị bệnh và sức khỏe giảm, bác sĩ thường khuyên phụ nữ chăm sóc sức khỏe sau sinh một cách đúng cách hơn là dùng thuốc. Tuy nhiên, đôi khi cũng cần phải sử dụng thuốc để điều trị.

Trong thời gian này, để giảm tối đa lượng thuốc bé nhận phải từ sữa mẹ trong khi mẹ điều trị, hãy lưu ý những điều sau:

 • Theo dõi biểu hiện của bé như bé có dễ bị kích thích, hay quấy khóc, tiêu chảy hay không. Nếu bé có một trong những biểu hiện này, ngừng dùng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Sử dụng thuốc chỉ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ, với liều thấp nhất mà vẫn có tác dụng trị liệu.
 • Cho con bú trước khi uống thuốc để giảm lượng thuốc có trong sữa. Nếu không thể cho bé bú trong khi điều trị, hãy vắt sữa để tránh tắc và mất sữa.
 • Đối với những loại thuốc chưa xác định an toàn cho bé, hãy cho bé uống sữa công thức. Để duy trì nguồn sữa mẹ cho bé sau khi thuốc được đào thải khỏi cơ thể, hãy vắt sữa vào các thời điểm cho bé bú.

Trong thời gian cho con bú, hãy tránh uống rượu bia, chất kích thích, không hút thuốc lá và hạn chế uống cà phê. Uống đủ nước, bao gồm nước hoa quả và các loại nước tốt cho sức khỏe của mẹ và giúp tạo nhiều sữa.

Panadol là một loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, chỉ sử dụng với liều thấp trong thời gian ngắn và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Panadol
Caption: Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho con bú uống Panadol

Thanh Hoa

Bài viết liên quan