Trẻ sơ sinh nên tắm lúc nào là tốt nhất?

Nếu bạn là một bà mẹ mới sinh con và đang ở trong bệnh viện, con bạn thường được tắm mỗi ngày bởi các y tá. Nhưng sau khi xuất viện, việc tắm cho bé hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian mà bạn chọn. Thời điểm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của bé. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn thời gian tắm hợp lý cho bé yêu.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh lúc nào là tốt nhất?

Thực tế, bạn có thể tắm cho bé bất cứ lúc nào trong ngày tùy theo thời gian sinh hoạt của gia đình. Một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng thời gian tốt nhất để tắm cho trẻ sơ sinh là sau 9h30 sáng và trước 4h30 chiều (tuỳ theo mùa).

Tắm cho trẻ buổi sáng thời gian nào tốt?

Theo các chuyên gia, khoảng từ 10 giờ đến 11 giờ là thời gian tốt nhất để tắm cho bé. Trong khoảng thời gian này, cơ thể của bé đã ổn định. Tuy nhiên, bạn không nên cố định vào thời gian này và hãy lưu ý đến thời tiết, đặc biệt vào mùa đông và mùa hè.

Có nên tắm buổi chiều cho trẻ sơ sinh?

Buổi chiều cũng là thời gian tốt để tắm cho bé, khoảng từ 15h đến 16h. Lúc này, nhiệt độ trong ngày đã ổn định, không quá cao và không quá thấp. Bạn có thể chọn khoảng thời gian hợp lý để tắm cho bé khi bé cảm thấy thoải mái nhất.

Tuy nhiên, hãy lưu ý đến sức khỏe của bé mỗi khi tắm và chỉ nên tắm 2 đến 3 lần mỗi tuần. Đồng thời, hãy quan tâm đến cách tắm cho trẻ sơ sinh để tránh gây tổn thương cho bé.

Lưu ý khi tắm cho trẻ chưa rụng rốn

Với trẻ chưa rụng rốn, hạn chế thấm nước vào rốn là cần thiết. Trong vài tuần đầu, bạn nên vệ sinh làn da cho bé bằng khăn ấm nhúng nước. Rửa mặt, tay và vùng kín của bé sau mỗi lần thay tã, sử dụng khăn và nước ấm (không sử dụng xà phòng).

Khi tắm bé, hãy chắc rằng rốn của bé đã khô và rụng. Sử dụng nước ấm với nhiệt độ khoảng 37 độ C và nhiệt độ phòng tắm từ 28 đến 32 độ C. Đóng cửa và cửa sổ để tránh gió lùa và chuẩn bị sẵn khăn tắm để quấn bé sau khi tắm xong. Hãy đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình tắm.

Lưu ý quan trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh

Không nên tắm cho bé ngay sau khi ăn, vì điều này có thể khiến bé nôn và há miệng. Hãy chờ ít nhất 2 giờ sau khi bé ăn để cơ thể tiêu hoá thức ăn.

Không nên tắm cho bé khi bé đang đói, vì lúc này bé thường quấy khóc và không hợp tác.

Nếu bé đang bị ốm hoặc vừa mới ốm dậy, hãy tránh tắm cho bé. Thay vào đó, hãy dùng khăn ấm lau quanh người bé.

Tắm cho bé trong phòng kín và giữ nhiệt độ phòng ấm. Chuẩn bị nước tắm với nhiệt độ khoảng 38 độ C. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước.

Nên tắm cho bé vào khung giờ cố định để bé có thói quen.

Nên tắm cho bé sơ sinh trong bao lâu?

Nhiều người thường nghĩ rằng tắm lâu để bé sạch sẽ nhất. Nhưng thực tế, làn da của bé rất mỏng manh và dễ tổn thương. Vì vậy, hãy tránh tắm bé quá lâu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thời gian tắm cho bé sơ sinh nên là từ 5 đến 10 phút.

Với khoảng thời gian này, mẹ có thể giúp bé sạch sẽ mà vẫn đảm bảo da bé không bị khô và bé cũng không bị giảm thân nhiệt.

Bé tắm

Bé nên được tắm đúng thời gian và cách thức phù hợp để giữ gìn sức khỏe và sự thoải mái cho bé yêu của bạn.

Bài viết liên quan