Đừng chiều nếu trẻ sơ sinh thích bế khi ngủ

Trẻ sơ sinh thường thích được bế khi ngủ, và đây là một tình trạng mà chúng ta cần hiểu và xử lý một cách đúng đắn. Giai đoạn từ khi trẻ mới sinh đến dưới 1 tháng tuổi được gọi là giai đoạn trẻ sơ sinh, trong thời gian này trẻ dành phần lớn thời gian cả ngày cho giấc ngủ. Thời gian bé thức chỉ là khi cần bú mẹ. Lý do là do diện tích dạ dày của trẻ còn nhỏ nên trẻ cần phải bú thường xuyên để không đói. Giai đoạn này, trẻ cũng chưa phân biệt được thời gian ngày và đêm, nên có thể có trẻ thức nhiều ban ngày và ngủ nhiều ban đêm.

Đến giai đoạn lớn hơn, khoảng 3 tháng tuổi hoặc khi trẻ đạt được 6kg cân nặng, các bé dần dần có thói quen ngủ suốt đêm và không thức giấc nhiều như trước. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý để không để con ngủ quá lâu mà không bú, để tránh tình trạng trẻ đói bụng.

Đối với một số trường hợp đặc biệt như sinh non tháng, trẻ nhẹ cân hoặc mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, cần cho bé bú thường xuyên hơn để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Giai đoạn tỉnh giấc của trẻ sơ sinh cũng có nhiều khác biệt. Nhiều bé sau khi thức giấc vẫn nằm yên và mở mắt, sau đó bắt đầu có những cử động tay chân và tỉnh táo hơn. Thông thường, giai đoạn cuối cùng là bé òa khóc. Do đó, thời điểm tốt nhất để cho con bú là trước khi bé òa khóc. Nếu để bé òa khóc mà chưa cho bú, bé có thể tỏ ra khó chịu và không chịu bú nữa. Lúc này, mẹ có thể sử dụng những cử chỉ như ôm bé sát vào người hoặc quấn bé trong một cái khăn để làm dịu bé.

baby

Image Caption: Bebé có thể tỏ ra khó chịu và không chịu bú nữa nếu bị để òa khóc mà chưa cho bú.

Bài viết này cung cấp một số thông tin quan trọng về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và cách xử lý tình trạng trẻ thích bế khi ngủ. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về nhu cầu giấc ngủ của trẻ nhỏ và biết cách đáp ứng và chăm sóc cho bé một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan