Khi thai nhi 32 tuần, mẹ bầu nên lưu ý và chuẩn bị những gì?

Bước vào tuần 32 nghĩa là mẹ đã mang thai được khoảng 8 tháng. Thời điểm này chắc hẳn mẹ đã khá nôn nao vì không đầy 2 tháng nữa là mẹ sẽ được gặp bé yêu của mình.

Cân nặng của thai nhi 32 tuần là một trong những chỉ số được rất nhiều mẹ quan tâm, bởi đây là một trong những chỉ số giúp đánh giá sự phát triển của bé yêu có bình thường hay không. Theo bảng cân nặng thai nhi 32 tuần của WHO, em bé trong bụng đã có kích thước tương đương một bó măng tây với cân nặng khoảng 1,5kg – 1,8kg, chiều dài khoảng 42,5cm tính từ đầu đến gót chân. Mặc dù thời điểm này thai 32 tuần ít đạp hơn trước do không gian chật, nhưng mẹ vẫn có thể cảm nhận được mọi chuyển động của bé.

Cơ thể của bé gần như đã phát triển đầy đủ các bộ phận (chỉ trừ phổi sẽ trưởng thành ở tuần 34) và dần hoàn thiện chức năng để đảm bảo khả năng sống độc lập bên ngoài tử cung nếu mẹ bất ngờ chuyển dạ. Một số bộ phận của bé như lớp mỡ dưới da, tay, chân, lông mi, lông mày và tóc đã hiện rõ, lượng nước ối xung quanh thai nhi cũng giảm dần và di chuyển xuống đáy tử cung. Đặc biệt, bé yêu giờ đây có thể biểu hiện nhiều cảm xúc đa dạng như ngáp, cười, mút ngón tay…

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi ở tuần thứ 32, mẹ bầu nên chú ý đến những vấn đề sau:

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Một chế độ dinh dưỡng khoa học cho con nhận được đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện và tăng cân ổn định là nỗi lo lắng của không ít mẹ. Trong giai đoạn này, mẹ cần ăn đầy đủ các nhóm đạm (cá, trứng, sữa, bơ, đậu…), chất béo (cá hồi giàu axit béo Omega-3…), vitamin C (cam, ổi…), sắt (gan, thịt nạc…) và đặc biệt là chất xơ (gạo lứt, bắp, bông cải xanh…) để hạn chế táo bón. Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh xa trà, cà phê, rượu bia…

Vận động hợp lý

Mẹ bầu nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày khoảng 20 – 30 phút. Một số bài tập phù hợp như bơi lội, đi bộ, yoga, đạp xe. Cần tránh các môn thể thao có va chạm tiếp xúc hoặc nguy cơ té ngã cao.

Sinh hoạt lành mạnh

Mẹ bầu nên thiết lập một chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để mẹ khoẻ và bé phát triển tốt. Cần tập thể dục đều đặn, tránh xa rượu bia, thuốc lá và chất kích thích. Giữ môi trường sống không có hoá chất.

Chuẩn bị đồ đi sinh

Mẹ đừng quên bắt đầu chuẩn bị đồ đi sinh phù hợp để sẵn sàng đón chào bé yêu ra đời bất kỳ lúc nào. Bao gồm đồ đi sinh cho mẹ và bé, đồ đi sinh cho mẹ gồm quần áo, áo khoác, khăn choàng, tất chân, mũ trùm và vật dụng vệ sinh cá nhân. Đồ đi sinh cho bé gồm áo quần, khăn quấn, gối, mền, miếng lót, tã vải, tã giấy, miếng lót chống thâm và vật dụng vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, mẹ cần đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của bé và nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Nhìn chung, mẹ bầu và thai nhi ở tuần 32 có nhiều sự thay đổi về thể chất lẫn tâm lý. Chính vì thế, bên cạnh việc quan tâm đến cân nặng chuẩn của thai nhi 32 tuần, mẹ cũng cần chú trọng đến sức khỏe và những biến đổi trên cơ thể mình. Lưu ý, mẹ nên thực hiện khám thai định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để theo dõi các chỉ số thai nhi tuần 32.

Bài viết liên quan