15 Tuần Siêu Âm 2D – Biết Giới Tính Thai Nhi Chưa?

Chị H (Hà Nội) có gửi đến Tổ hợp y tế MEDIPLUS câu hỏi như sau:

Chào bác sĩ! Hiện tôi đang mang thai ở tuần thứ 14, vừa qua giai đoạn ốm nghén. Sức khỏe đã ổn định nên tôi muốn đi siêu âm để kiểm tra tình trạng của bé. Tôi có nghe nói ở tuần thai thứ 15, siêu âm mới xác định được giới tính của thai nhi. Vậy siêu âm 2D ở tuần tuổi 15 đã có thể biết là trai hay gái chưa? Hay cần phải thực hiện siêu âm 3D, 4D? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ!

Siêu Âm 2D ở Tuần 15 đã Biết Giới Tính Thai Nhi Hay Chưa?

Chào chị H, trước hết Tổ hợp y tế MEDIPLUS cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến với chúng tôi. Với câu hỏi “15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa” của chị, MEDIPLUS xin trả lời như sau:

Khi thai được 15 tuần tuổi, kiểm tra bằng siêu âm 2D đã có thể biết bé là trai hay gái. Tuy nhiên, kết quả vẫn có thể nhầm lẫn, không chính xác 100% kể cả 3D hay 4D cũng thế. Lý do sẽ được giải thích ngay dưới đây.

1. Tại Sao 15 Tuần Siêu Âm 2D Không Biết Chính Xác 100% Trai Hay Gái?

15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa? Siêu âm 2D ở tuần 15 khó xác định giới tính chính xác 100% vì:

  • Bộ phận sinh dục của bé ở giai đoạn này còn nhỏ, chưa phát triển hoàn thiện.
  • Tư thế nằm của con có thể làm che mất bộ phận sinh dục dẫn tới khó quan sát.
  • Bác sĩ thiếu kinh nghiệm khi đánh giá hình ảnh siêu âm 2D.
  • Máy siêu âm 2D kém chất lượng.

Cần nhớ rằng tuổi thai càng lớn cơ thể bé càng phát triển hoàn thiện vì vậy việc xác định giới tính cũng chính xác hơn. Để đảm bảo kết quả chính xác, mẹ nên siêu âm lại vào khoảng tuần 20 – 22 hoặc 30 – 32 – những mốc siêu âm quan trọng thường được các bác sĩ đề xuất.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chọn lựa địa chỉ siêu âm uy tín có bác sĩ siêu âm dày dạn kinh nghiệm cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại, được nâng cấp thường xuyên để nâng cao độ chính xác khi xác định giới tính thai nhi.

2. Có Nên Siêu Âm 3D, 4D ở Tuần 15 Để Xác Định Giới Tính Không?

Bên cạnh thắc mắc 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa thì nhiều mẹ cũng quan tâm đến việc vậy siêu âm 3D, 4D thì sao? Câu trả lời là: Mẹ không cần thiết thực hiện siêu âm 3D hay 4D để xác định giới tính thai nhi ở tuần thứ 15. Cũng tương tự như siêu âm 2D, kết quả giới tính của bé ở giai đoạn này vẫn có thể nhầm lẫn, không chính xác.

Siêu âm 3D là hình thức siêu âm theo không gian 3 chiều, với nhiều góc độ khác nhau cho hình ảnh màu rõ ràng, sắc nét như thực tế. Siêu âm 4D – phiên bản nâng cấp của 3D, siêu âm có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Không chỉ là những bức ảnh tĩnh như 2D hay 3D, siêu âm 4D cho phép mẹ bầu có thể quan sát chuyển động của bé trong bụng mẹ giống với khi xem một đoạn băng ghi hình.

Thời điểm phù hợp để thực hiện siêu âm 3D, 4D đó là trong khoảng 12 – 32 tuần tuổi. Cụ thể tại các thời điểm 12 tuần, 21 – 22 tuần, 31 – 32 tuần. Khi thai nhi dưới 12 tuần siêu âm 3D, 4D là không cần thiết, trên 32 tuần hình thức siêu âm này gặp khó khăn hơn do khoang ối chật.

Siêu âm 3D/4D giúp theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, bổ sung thông tin chẩn đoán các bất thường, dị tật của con như hở hàm ếch, dị tật trong ống thần kinh, bất thường xương, chi,…

Sự khác nhau cơ bản giữa các hình thức siêu âm 2D, 3D và 4D đó là công nghệ (số lượng chiều không gian) cũng như kết quả hình ảnh thu được. Mỗi hình thức sẽ được ứng dụng vào từng thời điểm phù hợp khác nhau của thai kỳ, chứ không hoàn toàn có hình thức nào ưu việt hơn hẳn.

Để hiểu rõ hơn sự khác nhau mẹ hãy đọc bài viết 13 – [Giải đáp] Siêu âm 2D và 4D khác nhau như thế nào?

3. Hình Ảnh Bộ Phận Sinh Dục Thai Nhi 15 Tuần Siêu Âm 2D

Lời giải đáp chân thực nhất cho câu hỏi 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa đó là thông qua các hình ảnh siêu âm 2D thực tế ở tuần thứ 15.

Ở tuần thứ 15, bộ phận sinh dục ngoài của con đã hình thành, có thể nhận biết là trai hay gái, tuy nhiên vẫn còn nhỏ và dễ nhầm lẫn. Ở bé gái, âm vật và buồng trứng đã được hình thành và dần hoàn thiện. Ở bé trai, tuyến tiền liệt, dương vật, tinh hoàn cũng đã xuất hiện và phát triển hơn. Cùng xem những hình ảnh trực quan bộ phận sinh dục thai nhi ở tuần thứ 15 qua siêu âm 2D

Hình ảnh bộ phận sinh dục siêu âm 2D bé gái
Hình ảnh bộ phận sinh dục siêu âm 2D bé gái

Hình ảnh bộ phận sinh dục siêu âm 2D bé trai
Hình ảnh bộ phận sinh dục siêu âm 2D bé trai

4. Các Phương Pháp Khác Giúp Xác Định Giới Tính Thai Nhi ở Tuần 15

Có một số phương pháp khác giúp xác định giới tính thai nhi ở tuần thứ 15:

Xét nghiệm máu (NIPT)

Xét nghiệm máu (NIPT) là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn thông qua việc phân tích ADN của con lưu hành tự do trong máu mẹ từ tuần thai thứ 9 trở đi. Vì vậy phương pháp này có thể xác định chính xác giới tính thai nhi.

Đầu tiên mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn, giải thích cụ thể về phương pháp NIPT. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu tĩnh mạch của mẹ (7 – 10mL) để thực hiện các kiểm tra và phân tích.

Độ chính xác của phương pháp khoảng 95%. Ngoài xác định giới tính, xét nghiệm này còn cho biết các dị tật bẩm sinh do thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể như hội chứng down (trisomy 21), hội chứng Patau (trisomy 13), hội chứng Edwards (trisomy 18),…

Kỹ thuật sinh thiết gai nhau

Sinh thiết gai nhau là phương pháp xét nghiệm lấy một mẫu tế bào là phần màng đệm bao quanh phôi thai còn gọi là gai nhau để tiến hành phân tích và tìm ra những bất thường nhiễm sắc thể cũng như xác định được giới tính của thai nhi.

Có 2 cách để lấy mẫu tế bào gai nhau đó là lấy mẫu qua cổ tử cung hoặc lấy mẫu qua da. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ đàn hồi đưa vào âm đạo và cổ tử cung của mẹ rồi lấy đi một mảnh nhỏ tế bào gai nhau để phân tích. Hoặc, gây tê một điểm trên bụng, dùng kim chuyên dụng xuyên qua da đến tử cung, nhau thai để lấy mẫu tế bào. Tất cả các thủ thuật đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm để đảm bảo vị trí sinh thiết chính xác.

Tế bào gai nhau sau khi lấy đem phân tích, xem xét số lượng và cách sắp xếp của các nhiễm sắc thể để xác định các bệnh lý như hội chứng Down, Edwards, thalassaemia (rối loạn về máu), rối loạn cơ xương,…

Kỹ thuật chọc ối

Chọc ối là một thủ thuật được sử dụng để lấy một mẫu nhỏ nước ối bao quanh thai nhi. Cũng tương tự như phương pháp sinh thiết gai nhau, chọc ối giúp kiểm tra bất thường về gen và có thể xác định giới tính của thai nhi. Độ chính xác của phương pháp là 98 – 99%.

Quy trình thực hiện chọc ối được mô tả tóm tắt như sau: Bác sĩ thực hiện siêu âm để xác định vị trí chọc ối an toàn cho cả mẹ và bé. Sát trùng và gây tê vùng da chọc kim. Bác sĩ sử dụng kim dài và mỏng đưa xuyên qua da, màng bụng và tử cung mẹ để rút khoảng 15 – 20mL nước ối để thực hiện phân tích xét nghiệm.

Kỹ thuật chọc ối có thể phát hiện được các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, Patau, bệnh hồng cầu hình liềm, dị tật ống thần kinh (tật nứt đốt sống, khiếm khuyết bán cầu não),… đồng thời cũng xác định được em bé của mẹ là trai hay gái.

Lưu ý: Mẹ cần lưu ý xét nghiệm NIPT không xâm lấn, không gây nguy hại cho cả mẹ và bé. Phương pháp chọc ối và sinh thiết gai nhau là những phương pháp có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi nên cần sự cho phép của bác sĩ mới được thực hiện.

5. Các Chỉ Số Khác Mẹ Cần Quan Tâm Khi Thai 15 Tuần Siêu Âm 2D

Ngoài việc quan tâm đến 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa thì các mẹ cũng cần quan tâm đến các chỉ số siêu âm thai ở tuần thứ 15. Khi bé được 15 tuần tuổi, tóc và lông mày có thể bắt đầu xuất hiện. Tai của con có thể đã đạt đến vị trí hoàn chỉnh ở hai bên đầu. Lớp da của con cũng bắt đầu phát triển nhưng còn rất mỏng, hệ cơ xương khỏe hơn.

Ngoài xác định giới tính, ở tuần 15 khi siêu âm 2D mẹ cũng sẽ biết được một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi (nếu có) và các chỉ số phát triển của con có chuẩn không:

  • CRL (Crown rump length): chiều dài đầu mông
  • BPD (Biparietal diameter): đường kính lưỡng đỉnh
  • FL (Femur length): chiều dài xương đùi
  • EFW (estimated fetal weight): cân nặng ước tính
  • HC (Head circumference): chu vi đầu
  • AC (Abdominal circumference): chu vi vòng bụng

Bảng thông số chuẩn của thai nhi tuần 15:

Thông số Giá trị (mm)
CRL 101
EFW (g) 90 – 110
BPD 32
HC (mm) 111
FL 18
AC (mm) 93

Mẹ cần đối chiếu so sánh các thông số của con và nghe thêm tư vấn từ bác sĩ để biết thai nhi có phát triển khỏe mạnh không, có cần thay đổi chế độ dinh dưỡng sinh hoạt gì không,…

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp mẹ H trả lời được câu hỏi 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa? Tuy siêu âm 2D ở tuần 15 vẫn còn khó kết luận con là trai hay gái, nhưng thực tế sai lệch rất ít khi xảy ra nếu mẹ siêu âm ở một nơi uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó thì cũng đừng quên buổi siêu âm tiếp theo ở khoảng tuần 20 – 22 để xác định chính xác giới tính thai nhi.

Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 1900 3366.

Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan