Ăn ốc có tốt cho sức khỏe không? Những điều cần lưu ý khi ăn ốc

Ốc không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Với ít chất béo, giàu protein và vitamin, ốc cung cấp cho cơ thể những lợi ích sau:

Magie – Dưỡng chất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh

Magie có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất như kẽm, canxi, kali và vitamin D. 85g ốc chứa tới 212mg magie, cung cấp đến 53% lượng khuyến nghị magie hàng ngày cho đàn ông và 68% lượng khuyến nghị magie hàng ngày cho phụ nữ.

Selen – Chống oxy hóa và hỗ trợ miễn dịch

Selen là một phần của enzyme selenoprotein, giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch. 85g ốc cung cấp 23,3 mcg selen, đáp ứng 42% nhu cầu cần thiết hàng ngày. Selen còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp và nhiễm trùng tái phát.

Vitamin E – Bảo vệ tế bào và giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng

Ốc chứa vitamin E, vitamin quan trọng trong việc tổng hợp hồng cầu, chuyển hóa vitamin K và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Vitamin E cũng giúp giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng, bệnh đái tháo đường, ung thư, rối loạn thần kinh và tim mạch.

Phốt pho – Duy trì sức khỏe xương và chuyển hóa năng lượng

Phốt pho có tác dụng duy trì mật độ xương và điều hòa chất dinh dưỡng, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng cũng như trong quá trình sản xuất ADN và ARN.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Ăn ốc có tốt cho sức khỏe không?” là có. Ốc cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Bạn có thể chế biến ốc tươi theo nhiều cách như hấp, xào sả ớt, nướng muối…

Image
Caption: Ốc tươi ngon hấp dẫn

Nguồn: [Link vào trang của bài viết gốc (nếu có)]

Bài viết liên quan