Sự phát triển của thai nhi tuần 25

Trong tuần này, bạn sẽ trải qua một số biểu hiện mới và cảm thấy tăng cân. Đừng lo lắng, điều này chỉ là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng để bé phát triển một cách khỏe mạnh!

Tăng cân một cách đáng kể

Tử cung của bạn đã lớn hơn và có kích cỡ tương đương với một quả bóng đá. Trong thời gian mang bầu, bạn dự kiến sẽ tăng khoảng 7-8kg, hoặc từ 11-18kg nếu có hai em bé song sinh. Tăng cân là điều bình thường và thậm chí có thể do sự tích nước trong cơ thể. Cả hai trường hợp đều không đáng lo ngại.

Thai nhi đang cử động mạnh

Bạn sẽ cảm nhận được những cử động mạnh mẽ hơn từ thai nhi, cùng với những cú đá, xoay lộn và đùn đẩy trong bụng. Bé cũng đã bắt đầu phản ứng với âm nhạc, giọng nói và tiếng ồn từ thế giới bên ngoài.

Triệu chứng mới

Trong giai đoạn cuối quý 2, nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn và bụng lớn hơn. Một số triệu chứng phổ biến trong giai đoạn này bao gồm:

Hội chứng chân không yên

Hội chứng này khiến bạn cảm thấy cần phải liên tục chuyển động chân để giảm cảm giác châm chích hoặc sự khó chịu. Nguyên nhân chính chưa được rõ, tuy nhiên, thay đổi nội tiết, thiếu sắt và acid folic có thể là một số yếu tố tác động. Đừng lo lắng, triệu chứng này thường tự giảm đi sau khoảng 4 tuần sau sinh. Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng, tắm nước ấm trước khi đi ngủ và uống thuốc bổ chứa sắt, acid folic, vitamin B12 và Magiê. Hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Tóc dày hơn

Thay đổi nội tiết trong suốt thai kỳ giúp ngăn chặn tình trạng tóc rụng thường thấy.

Hội chứng ống cổ tay

Sự biến đổi về hormone, sự tích nước và dao động của đường huyết có thể gây ra các triệu chứng như tê hoặc cảm giác châm chích tại cổ tay. Đây là những triệu chứng nhẹ và không cần phải lo lắng. Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị.

Trĩ

Vòng bụng ngày càng lớn, tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng chậu, có thể dẫn đến tình trạng trĩ. Tuy không thoải mái, trĩ thường tự giảm đi sau sinh, trừ khi được chỉ định điều trị bởi bác sĩ.

Ợ nóng và khó tiêu

Thai nhi tạo áp lực lên hệ tiêu hoá, gây ợ nóng và khó tiêu. Quá trình tiêu hoá chậm lại và khí tồn đọng trong dạ dày, gây ra chướng bụng và táo bón.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy chăm sóc bản thân và luôn luôn lắng nghe cơ thể mình. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề nào.

Bài viết liên quan