8 Loại thực phẩm cần kiêng cữ trong quá trình mang thai

Mang bầu là một khoảng thời gian đặc biệt và quan trọng của cuộc đời mỗi phụ nữ. Trong 3 tháng đầu, việc kiêng cữ và chọn lựa thực phẩm là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm mà các bà bầu cần hạn chế trong thời gian này.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa tươi chưa tiệt trùng là loại thực phẩm không tốt cho các bà bầu vì nó có thể chứa vi khuẩn và vi sinh vật gây hại cho cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe của bạn và thai nhi, hãy chỉ uống sữa đã tiệt trùng.

Đồ ăn chế biến sẵn

Thực phẩm như mì tôm, thịt hộp, nem chua, xúc xích, thịt xông khói, thịt giăm bông… chứa nhiều chất phụ gia và thuốc bảo quản không tốt cho thai nhi, vì vậy hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.

Thịt tái và cá sống

Các loại thịt tái và cá sống có thể chứa nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Do đó, hạn chế ăn những loại thực phẩm sống khi bạn đang mang bầu.

Trứng sống

Trứng sống và trứng lòng đào cũng nên được tránh trong thời gian mang bầu. Những loại thực phẩm này có thể gây nhiễm khuẩn và đau bụng, gây nguy cơ sảy thai.

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn, cá ngừ đại dương đóng hộp nên tránh xa trong thời gian mang bầu.

Gan động vật

Gan là bộ phận lọc chất độc trong cơ thể, nên gan động vật cũng chứa nhiều chất độc không tốt cho thai nhi. Hạn chế ăn gan trong quá trình mang bầu.

Cà phê và thức uống có cồn

Cà phê chứa caffeine có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai. Rượu bia và các thức uống có cồn cũng có thể gây hại cho thai nhi, vì vậy hạn chế sử dụng trong thời gian mang bầu.

Thực phẩm gây co thắt tử cung

Một số loại rau củ quả như dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm, cua… có khả năng gây co thắt tử cung và gây đau bụng mạnh, gây nguy hiểm cho thai nhi, vì vậy cần hạn chế sử dụng.

Những điều này rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm cần kiêng cữ trong quá trình mang bầu.

Bài viết liên quan