Bị cảm khi mang thai nên làm gì? Cách phòng ngừa hiệu quả

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm, dẫn đến việc dễ bị lây nhiễm cảm cúm, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa. Vậy làm gì khi bị cảm cúm khi mang bầu? Hãy tìm hiểu ngay để bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi!

Chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa cảm cúm khi mang thai

Nguyên nhân, dấu hiệu cảm cúm ở bà bầu

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, và mẹ bầu có nguy cơ bị cảm cúm cao hơn so với người bình thường, đặc biệt là trong điều kiện thay đổi thời tiết. Do hệ miễn dịch bị suy giảm khi mang thai, vi rút cảm cúm có thể tấn công dễ dàng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu cảm cúm ở bà bầu

Các dấu hiệu cảm cúm khi mang thai bao gồm đau đầu, nghẹt mũi, viêm họng, ớn lạnh, ho khan, sốt, đau cơ và mệt mỏi nghiêm trọng kéo dài. Nhận biết những dấu hiệu này sớm giúp mẹ bầu có thể chữa trị và chăm sóc sức khỏe kịp thời, tránh những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cảm cúm ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi như thế nào?

Bị cảm cúm khi mang bầu không chỉ làm suy giảm sức khỏe mẹ bầu mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cảm cúm có thể gây biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi và ảnh hưởng xấu đến não bộ của thai nhi. Đặc biệt, cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Bị cảm cúm khi mang thai nên làm gì?

Khi bị cảm cúm, mẹ bầu cần đến cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời. Đồng thời, có những biện pháp tự chăm sóc sức khỏe tại nhà như không tự ý mua thuốc, chú ý chăm sóc cơ thể, duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lối sống khoa học.

Điều trị cảm cúm cho bà bầu an toàn tại nhà

Trong trường hợp triệu chứng cảm cúm nặng, mẹ bầu cần sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Mẹ bầu cũng có thể dùng những biện pháp dân gian như xông hơi bằng lá thuốc, uống nước lá kinh giới hay nước chanh, mật ong, tỏi để giảm triệu chứng cảm cúm.

Phòng tránh cảm cúm hiệu quả cho bà bầu

Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa cảm cúm là tiêm ngừa cúm. Mẹ bầu nên tiêm vắc xin cúm trước khi mang thai hoặc trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, hạn chế tiếp xúc với nguồn lây nhiễm cúm và duy trì môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát cũng giúp phòng ngừa cảm cúm hiệu quả.

Bài viết đã cung cấp cho mẹ bầu những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa cảm cúm. Hãy luôn quan tâm và bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi.

Bài viết liên quan