6 món mẹ bầu không nên ăn ngày Tết

Đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên, chúng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Vì vậy, hãy chú ý đến 6 món mẹ bầu không nên ăn ngày Tết dưới đây để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn ăn Tết của người Việt. Tuy nhiên, bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và gây khó tiêu, đầy hơi. Vì thế, mẹ bầu nên ăn vừa phải, không thay thế cơm bằng bánh chưng. Đặc biệt, những người béo phì hay mắc huyết áp cao nên tránh xa món ăn này.

Bánh chưng gây khó tiêu và đầy bụng cho mẹ bầu

Thời hạn an toàn để sử dụng bánh chưng là 3 ngày. Nếu bánh chưng đã bị mốc, các mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn vì độc tố vẫn còn trong bánh.

Dưa hành, củ kiệu muối

Dưa hành, củ kiệu muối là món chua được nhiều người yêu thích trong ngày Tết. Tuy nhiên, mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa hay viêm loét dạ dày khi mang thai nên tránh xa món ăn này. Đồ muối chua kích thích dịch vị ở dạ dày tiết ra nhiều hơn, làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Đồ muối chua và mặn dễ khiến mẹ bầu bị đau dạ dày

Dưa hành, củ kiệu muối và các loại đồ muối chua khác chứa lượng muối cao, nên ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Hạn chế ăn nhiều món này trong dịp Tết.

Các loại mứt

Các loại mứt được làm từ củ và quả nhưng chế biến bằng cách ngâm hay phơi đã làm mất đi một lượng vitamin quan trọng. Ngoài ra, các loại mứt còn chứa lượng đường rất lớn, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi.

Mứt, bánh kẹo nhiều đường không tốt cho thai nhi

Ngoài ra, cần lưu ý rằng trên thị trường có nhiều loại mứt, bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, mẹ bầu cần cẩn thận khi sử dụng những đồ ăn này trong dịp Tết.

Thức ăn xông khói, nướng

Các loại thực phẩm sử dụng than, củi để chế biến nếu không tuân thủ đúng quy trình sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể gây ung thư. Những thực phẩm xông khói hay nướng thường không được làm chín kĩ, có thể chứa vi khuẩn kí sinh gây hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì vậy, hạn chế ăn những thực phẩm này trong dịp Tết.

Các món lẩu

Lẩu là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của các gia đình Việt. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn tốt cho bà bầu vì có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa và nhiễm ký sinh trùng. Nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn lẩu có nhiều tác hại, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể gây các bệnh về ký sinh trùng như sán lá.

Lẩu cũng là món mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trong những ngày Tết

Đối với phụ nữ mang thai, hệ tiêu hóa thường bị rối loạn, dạ dày và đường ruột yếu đi. Ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn lẩu.

Đồ uống có ga

Nước ngọt có ga chứa nhiều thành phần như nước bão hòa CO2, chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các loại hương liệu. Lượng cafein trong nước ngọt có ga cũng rất lớn.

Khi sử dụng đồ uống có ga, mẹ bầu có thể bị hưng phấn, tăng nhịp thở, tăng nhịp tim, gây mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Tình trạng này tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tránh xa các loại đồ uống có ga trong dịp Tết.

Ngoài việc kiêng cữ và lựa chọn thực phẩm đúng trong thời gian mang thai để bảo vệ sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu còn cần thực hiện sàng lọc trước sinh không xâm lấn VeriSeq NIPT để đảm bảo bé ra đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Bài viết liên quan