Bà bầu ăn rau đắng được không?

Rau đắng là gì?

Theo Organicfacts, rau đắng có tên khoa học là Bacopa monnieri. Đây là một loại thảo dược được sử dụng trong y học Ayurveda từ hàng ngàn năm ở Ấn Độ và trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, rau đắng có 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển.

Rau đắng có nhiều lợi ích cho cơ thể, như tăng khả năng nhận thức, chống rối loạn nhận thức, giảm lo âu và căng thẳng, chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và cải thiện hệ tiêu hóa.

Bà bầu có được ăn rau đắng không?

Dù rau đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều bác sĩ khuyên bà bầu nên hạn chế ăn loại rau này.

Lương y Đinh Công Bảy, tổng thư ký hội Dược liệu TP.HCM cho biết, một số loại rau có vị đắng, tính mát, lạnh như khổ qua, rau má, atisô, rau đắng… thường có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc nên rất có ích cho cơ thể trong trường hợp cần giải nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, những người có cơ thể hàn, da thịt mát, hoặc thường bị lạnh bụng, đi tiêu lỏng nên hạn chế ăn khổ qua, rau má, rau đắng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

ThS.BS Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM cho biết phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi bổ sung các rau quả có chất đắng. Chất charatin trong loại thực phẩm này có tác dụng hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường, nhưng lại có nguy cơ làm sẩy thai, xuất huyết và co thắt tử cung.

Bà bầu không nên ăn rau gì khác?

Ngoài rau đắng, còn có một số loại rau khác bà bầu nên hạn chế ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khỏe của mẹ.

  1. Rau ngót: Rau ngót có chứa hoạt chất papaverin có thể gây co thắt cơ trơn tử cung và sảy thai. Đặc biệt, bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non cần hạn chế ăn rau ngót.

  2. Ngải cứu: Ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể tăng nguy cơ chảy máu và co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

  3. Rau chùm ngây: Trong rau chùm ngây có chất alpha-sitosterol có tác dụng ngừa thai, có thể làm co cơ trơn tử cung và gây sảy thai. Bà bầu nên tránh ăn rau chùm ngây trong tháng đầu thai kỳ.

  4. Rau sam: Ăn nhiều rau sam có thể kích thích tử cung co bóp, tăng nguy cơ sảy thai.

  5. Rau răm: Ăn quá nhiều rau răm có thể gây thiếu máu, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, rau răm cũng có thể làm co thắt tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi là ưu tiên hàng đầu. Bà bầu nên tìm hiểu kỹ về các loại rau trước khi bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để có những lựa chọn an toàn và phù hợp cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà bầu ăn rau đắng được không?
Ảnh minh họa

Bà bầu ăn rau đắng được không?
Ảnh minh họa

Bà bầu ăn rau đắng được không?
Ảnh minh họa

Bà bầu ăn rau đắng được không?
Ảnh minh họa

Bài viết liên quan