Bé 4 tháng rưỡi tuổi: Ăn dặm bằng bột vị ngọt, có nên không?

Vấn đề của Võ Thị Mỹ Huyền (1999)

Chào bác sĩ,

Em là người sinh em bé được 4 tháng rưỡi, và em đang phân vân không biết cách bổ sung thức ăn cho bé sao cho bé có thể hấp thu và phát triển khỏe mạnh. Bé lúc sinh nặng 2,8 kg và bây giờ bé đã 5 tháng và nặng hơn 6 kg.

Em muốn hỏi liệu bé 4 tháng rưỡi tuổi có nên cho bé ăn dặm bằng bột ăn dặm vị ngọt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời của Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Châu

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn, “Bé 4 tháng rưỡi tuổi có nên cho bé ăn dặm bằng bột ăn dặm vị ngọt không?”, tôi xin trả lời như sau:

Bé của bạn, ở tuổi 5 tháng và có cân nặng 6 kg, đang gặp thiếu cân. Ở độ tuổi này, bé không nên ăn thức ăn ngoài sữa. Thay vào đó, bạn cần cho bé bú nhiều hơn, bổ sung Vitamin D và mát xa bé hàng ngày. Nếu bé được bú sữa mẹ, bạn cần ăn đủ và đa dạng thức ăn, không kiêng kị, và cần bổ sung Canxi, Vitamin D và sắt hàng ngày.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bạn nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi, vì lúc đó, hệ tiêu hóa của bé mới phát triển đủ để tiếp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ. Tuy nhiên, khi bé 5 tháng, bạn có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm nếu bé có những dấu hiệu như: bé thích chuyển động miệng, bé quan sát người lớn ăn và có phản ứng tương tự, bé có thể ngồi, bé đòi bú nhiều hơn và giấc ngủ bị gián đoạn do bé đòi ăn. Khi tập cho bé ăn dặm, hãy chú ý thực hiện vào cùng một giờ hàng ngày, thời gian ăn trong khoảng 30 phút, không ép bé khi bé từ chối ăn, bắt đầu bằng bột ngọt và dần dần tăng độ đặc của bột, cho bé ăn từ ít tới nhiều và theo dõi tính chất phân của bé.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc bé ăn dặm, bạn có thể đưa bé đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được kiểm tra và tư vấn thêm. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn và bé nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Image
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bài viết liên quan