Tin tức

1. Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è?

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è xảy ra rất phổ biến và kéo dài đến khi bé được 2 tuổi. Tiếng è è khi bé ngủ thường khiến ba mẹ lo lắng về sức khỏe của con. Vậy tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è? Liệu tình trạng này có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è do sinh lý

Nguyên nhân chính là do trẻ đang thích nghi với thế giới xung quanh. Các tế bào thần kinh chưa phân biệt được vỏ não, vì vậy trẻ sẽ thường xuyên vận động và phát ra âm thanh è è khi ngủ. Ngoài ra, tiếng rặn è è có thể do bé cố rặn để vệ sinh, nước bọt đọng lại ở miệng, môi trường ngủ không thoải mái, hoặc bé bị đói vào ban đêm.

Nếu bé của bạn chỉ rặn è è khi ngủ trong thời gian ngắn và vẫn khỏe mạnh và tăng cân đều, không cần quá lo lắng vì đó là dấu hiệu bé đang phát triển.

Trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è
Trẻ ngủ hay rặn è è có thể là hiện tượng sinh lý bình thường

Trẻ sơ sinh ngủ rặn è è do bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân sinh lý, rặn è è cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe, bao gồm vấn đề về hô hấp, tiêu hóa và trào ngược acid dạ dày. Nếu bé phát ra tiếng rặn è è kèm theo triệu chứng bất thường như thở khò khè, sốt, nôn mửa, hoặc phân có dịch nhầy hoặc máu, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra và tìm giải pháp khắc phục.

Một số trẻ bị vấn đề về tiêu hóa hoặc hô hấp khi ngủ cũng phát ra âm thanh è è
Một số trẻ bị vấn đề về tiêu hóa hoặc hô hấp khi ngủ cũng phát ra âm thanh è è

2. Ba mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è?

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è, ba mẹ cần phải khắc phục vấn đề này. Nếu là vấn đề sinh lý, tình trạng này sẽ tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu do bệnh lý, bạn cần giúp bé xử lý ngay để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Đối với trường hợp sinh lý

  • Đặt bé nằm ở tư thế thoải mái để giảm áp lực lên dạ dày và phổi.
  • Chia nhỏ khẩu phần ăn để cải thiện chức năng tiêu hóa.
  • Giữ không gian phòng ngủ khô thoáng, tránh tiếng ồn và ánh sáng trực tiếp.
  • Chăm sóc vệ sinh bé thường xuyên và thay tã, bỉm sạch sẽ.
  • Vỗ về, ôm con và hát ru để bé cảm thấy an toàn và thoải mái khi ngủ.

Vỗ về và ôm con khi ngủ để bé cảm thấy yên tâm và thoải mái khi ngủ

Đối với trường hợp bệnh lý

Nếu bé có tiếng rặn è è kèm theo triệu chứng bất thường, đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và tư vấn biện pháp khắc phục an toàn cho bé. Đừng áp dụng mẹo dân gian mà không có xác nhận từ bác sĩ, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bé.

Cho trẻ đi khám nếu tình trạng trẻ ngủ rặn è è kèm triệu chứng bất thường

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn đặt lịch khám với các bác sĩ Chuyên khoa Nhi thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC, hãy gọi hotline: 1900 56 56 56 để được tư vấn kịp thời.

Bài viết liên quan