Cách hay “TRỊ” trẻ 9 tháng không chịu uống sữa

Trẻ 9 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm, tuy nhiên sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể trẻ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ 9 tháng không chịu uống sữa, khiến các bố mẹ lo lắng vì sợ con thiếu hụt dưỡng chất và phát triển chậm. Vậy, làm sao để khắc phục tình trạng này?

Vì sao trẻ 9 tháng tuổi vẫn cần uống sữa?

Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, giúp trẻ phát triển cân nặng, chiều cao, thể chất và trí não. Tùy theo độ tuổi, lượng sữa cần bé cũng khác nhau.

sữa tốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho trẻ 9 tháng tuổi

Với trẻ 9 tháng tuổi, sữa vẫn được coi là thức ăn chính vì nguồn dưỡng chất từ chế độ ăn dặm vẫn còn ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé. Ăn dặm ở giai đoạn này chủ yếu giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa và học cách ăn. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ nghĩ rằng nếu bé đã ăn dặm thì không cần uống sữa hoặc giảm lượng sữa đi, điều này hoàn toàn sai lầm vì có thể làm cho bé thiếu hụt dưỡng chất. Theo khuyến nghị, trẻ 9 tháng tuổi cần uống 720 – 950ml sữa mỗi ngày.

Trẻ 9 tháng không chịu uống sữa, đâu là lý do?

Nếu tình trạng bé không chịu uống sữa kéo dài trong khi chế độ ăn dặm không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và có cách khắc phục triệt để. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 9 tháng không chịu uống sữa:

  • Trẻ bị bệnh hoặc mới khỏi bệnh.
  • Trẻ bị rối loạn vi khuẩn đường ruột do lạm dụng thuốc kháng sinh.
  • Mẹ cho trẻ ăn dặm quá nhiều, khiến bé không tiêu hóa được và luôn cảm giác đầy bụng.
  • Quá trình mọc răng gây đau, sốt và khó chịu cho bé.
  • Bố mẹ bổ sung vitamin D cho bé quá liều, khiến bé mất hứng uống sữa.
  • Bố mẹ pha sữa cho bé không đúng cách, quá nóng hoặc quá lạnh, quá đặc hoặc quá loãng…

sốt, mọc răng, trẻ 9 tháng không chịu uống sữa

Quá trình mọc răng đau nhức, sốt cũng là nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng không chịu uống sữa

Cách “trị” trẻ 9 tháng không chịu uống sữa

Để giải quyết vấn đề bé 9 tháng không chịu uống sữa và không làm bố mẹ đau đầu và căng thẳng, ngoài việc tìm ra và khắc phục các nguyên nhân, bố mẹ còn có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp bé thích uống sữa hơn, theo hướng dẫn của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai:

Cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng với bé

Nhu cầu sữa của bé 9 tháng vào khoảng 720 – 950ml mỗi ngày, tương đương với một khẩu phần sữa là 180 – 240ml (khoảng 4 – 5 lần bú/ngày). Bố mẹ có thể linh hoạt chia nhỏ lượng sữa và số lần bú trong ngày. Bắt đầu từ 60ml, 90ml và từ từ tăng dần. Việc này giúp bé dễ dàng uống sữa hơn.

Hơn nữa, bố mẹ cần tạo cho bé cảm giác thoải mái khi uống sữa, không ép bé, không la mắng hoặc dọa nạt bé khi bé không chịu uống sữa. Điều này sẽ làm bé sợ hãi và có thể tạo ra những thói quen ăn uống không tốt khi bé lớn lên.

Bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa

Bố mẹ không chỉ tập trung vào lượng sữa mà bé uống, mà còn có thể bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, kem, bánh flan… Những sản phẩm này không chỉ chứa nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển tốt, mà còn có mùi vị dễ chịu và dễ ăn, làm bé thích thú hơn. Do đó, bố mẹ có thể bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé để cung cấp đủ dinh dưỡng như khuyến nghị.

thay đổi khẩu vị, sản phẩm từ sữa

Cho bé ăn thêm các sản phẩm từ sữa để thay đổi khẩu vị và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn

Lắng nghe “mong muốn” của bé

Một trong những lý do bé 9 tháng không chịu uống sữa là do bố mẹ ép bé uống loại sữa mà bé không thích. Thay vào đó, bố mẹ có thể thay đổi loại sữa công thức và thử các mùi vị khác nhau, phù hợp với độ tuổi của bé để tìm ra loại sữa bé thích nhất (dựa trên phản ứng của bé khi uống). Điều này giúp bố mẹ lựa chọn được sữa phù hợp hơn cho bé.

Nên pha sữa theo hướng dẫn trên sản phẩm

Đối với bé uống sữa công thức, bố mẹ nên pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý pha sữa theo công thức riêng. Trong trường hợp bé 9 tháng không chịu uống sữa dù đã pha đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, bố mẹ có thể đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để bé được khám và chẩn đoán nguyên nhân một cách chính xác, cũng như nhận được lời tư vấn và hỗ trợ sữa đúng cách, đảm bảo sức khỏe và phát triển tối ưu cho bé.

Pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Nên pha sữa cho bé theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng cơ sở hạ tầng và máy móc hiện đại nhất Việt Nam, giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bé và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, chế độ dinh dưỡng hợp lý để khắc phục tình trạng bé 9 tháng không chịu uống sữa, đồng thời bổ sung đầy đủ các dưỡng chất giúp bé phát triển tối ưu.

Đây là một bài viết không kèm theo chi tiết tác giả, chỉ dùng cho mục đích tham khảo.

Bài viết liên quan