Tại sao sữa mẹ tốt cho trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh. Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ như chất đạm, vitamin, đường và chất béo. Sữa mẹ cũng rất dễ hấp thu và thích hợp với hệ tiêu hóa yếu của trẻ. Khi được bú sữa mẹ đầy đủ, trẻ sẽ phát triển về thể chất và trí não, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường…

Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa nhiều kháng khuẩn và lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy. Bên cạnh đó, việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu sau sinh cũng giúp cải thiện sức khỏe của mẹ nhanh chóng, giảm nguy cơ mắc bệnh và tạo cảm giác gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, không cần phải nghiên cứu về các loại sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh

Rất khó để xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh vì mỗi trẻ có nhu cầu khác nhau. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ không bú nhiều vì có những giấc ngủ rất dài. Mẹ không cần lo lắng quá, giấc ngủ và lượng sữa bú đều rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Trẻ cần ăn đủ no, ngủ ngon, ướt tã trên 4 lần mỗi ngày và đảm bảo tăng cân đều đặn.

Nhu cầu sữa ở mỗi trẻ là khác nhau
Nhu cầu sữa ở mỗi trẻ là khác nhau

Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, trẻ cần bú sữa mẹ khoảng 8 lần, mỗi lần từ 7 đến 15ml và cách mỗi lần bú là từ 1 đến 3 tiếng.

Ở giai đoạn từ 0 đến 29 ngày tuổi, trẻ cần bú khoảng 8 – 12 lần mỗi ngày và cách mỗi lần bú là khoảng 2 đến 3 giờ. Lượng sữa mỗi lần bú là khoảng 45 – 88 ml, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của trẻ.

Nếu mẹ không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, cần tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn loại sữa công thức phù hợp với từng giai đoạn của trẻ.

Sữa mẹ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng
Sữa mẹ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng

Để biết trẻ ăn đã đủ no hay chưa, mẹ cần quan sát các biểu hiện của trẻ.

  • Biểu hiện trẻ ăn chưa đủ: Bé quấy khóc dù vừa cho ăn xong, đi ngoài ít hơn bình thường, nước tiểu sẫm màu, thường xuyên mút tay, đá lưỡi,…

Trẻ có thể quấy khóc vì ăn chưa đủ
Trẻ có thể quấy khóc vì ăn chưa đủ

  • Biểu hiện cho thấy trẻ đã bú đủ: Đẩy bầu ngực của mẹ hay bình sữa ra xa, ngủ gật khi đang bú, ngậm miệng không muốn ăn, phải thay tã nhiều hơn bình thường, tăng cân ổn định, vui vẻ và lanh lợi,…

Mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì mỗi bé có nhu cầu và tốc độ phát triển khác nhau. Nếu thấy bất thường, nên đưa con đi khám để được bác sĩ kiểm tra trọng lượng, thể trạng và tốc độ phát triển của trẻ để tư vấn về lượng sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Để được tư vấn các kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc có nhu cầu thăm khám cho trẻ, các bậc phụ huynh có thể liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo tổng đài 1900 56 56 56.

Bài viết liên quan