8 Dấu Hiệu Sắp Sinh (Chuyển Dạ) Mẹ Cần Ghi Nhớ Để Đón Con Yêu

Chào đón thiên thần bé nhỏ ra đời là niềm hạnh phúc cao nhất mà bố mẹ luôn mong muốn. Trong những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường rất lo lắng vì không thể biết chính xác thời điểm sắp sinh (chuyển dạ). Nhưng đừng quá lo, hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái và lưu ý các dấu hiệu sắp sinh dưới đây để có một hành trình mẹ tròn, con vuông nhé!

Chuyển Dạ Là Gì?

Chuyển dạ là quá trình cuối cùng của thai kỳ, khi thai nhi và bánh nhau được đưa ra ngoài qua đường âm đạo của người mẹ. Triệu chứng chuyển dạ bao gồm các cơn gò tử cung và đau co tử cung đều đặn. Khi cổ tử cung mở trên 10 cm và thai phụ rặn, thai nhi sẽ lọt qua khung chậu của mẹ.

Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Và Chuyển Dạ Thường Gặp

  1. Sa bụng dưới: Thai nhi di chuyển xuống khu vực xương chậu của người mẹ. Đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp. Mẹ bầu sẽ cảm thấy cồn cào và di chuyển khó khăn hơn.

  2. Cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự: Cơn gò tử cung thật sự xuất hiện với tần suất tăng dần và đau nhiều hơn. Cơn gò tử cung thật sự diễn ra đều đặn và kéo dài từ 30 – 60 giây.

  3. Vỡ ối: Nước ối chảy ra từ đường âm đạo, dấu hiệu bé sắp chào đời. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị vỡ ối, cần đến khám lại với bác sĩ.

  4. Cổ tử cung giãn nở: Cổ tử cung mở từ 3 – 10 cm, tiến triển nhanh. Đây là dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ.

  5. Mất nút nhầy: Nước nhầy mất, dấu hiệu bé sắp sinh. Mẹ bầu cần phân biệt nước nhầy và nước tiểu.

  6. Bản năng “làm tổ”: Mẹ bầu trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng, bắt đầu sắp xếp mọi thứ để chuẩn bị chào đón bé yêu.

  7. Chuột rút, đau thắt lưng: Cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn và đau mỏi ở vùng lưng và hông.

  8. Giãn khớp: Các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu cần đi khám thai đúng lịch, làm quen với cơn đau, kiểm soát hơi thở, và bình tĩnh. Nếu có dấu hiệu nguy hiểm, mẹ bầu cần gọi bác sĩ ngay.

Ngoài ra, gần tới ngày “lâm bồn” mà không có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu cần đến khám thai để kiểm tra tình trạng thai kỳ.

Dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Những dấu hiệu này giúp mẹ bầu chuẩn bị tinh thần và vật chất để chào đón bé yêu.

Bài viết liên quan