‘Bò 7 món Ánh Hồng’: Một huyền thoại thời xưa

Câu chuyện về ‘Bò 7 món Ánh Hồng’ bắt đầu từ thập niên 1930, khi bà Trang Thị Hữu, một phụ nữ gốc Triều Châu sinh ra ở miền Tây, có bạn đồng hương lập gia đình với một người Ấn Độ làm chủ nhà hàng Au Pagolac, chuyên chế biến các món thịt bò ở Tiền Giang. Gia đình này sau đó mở quán Au Pagolac ở Gò Vấp, gần nhà bà Hữu. Cơ duyên này khiến bà Hữu học được bí quyết làm các món bò của ông chủ Ấn.

Năm 1954, hai người con rể của bà Hữu thấy cơ hội kinh doanh trong việc chế biến 7 món bò độc đáo từ bí quyết truyền lại từ quán Au Pagolac. Họ quyết định mở nhà hàng riêng. Người con rể đầu tiên là Lê Văn Khá, hay Tư Khá, lập gia đình với con gái đầu của bà Hữu là Nguyễn Thị Duyên. Người con rể thứ hai là Nguyễn Thành Giao, hay Tám Giao, cưới em gái của bà Hữu là Trang Thị Hoa.

Ban đầu, bà Hữu là bếp trưởng, nhờ vào việc phụ việc ở quán và học bí quyết chế biến món bò từ ông chủ Ấn Độ. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà dần rút lui về nghỉ ngơi và giao việc điều hành bếp cho bà Tư Lái, một người em họ của bà Hữu. Cùng với một đội ngũ đầu bếp, bà Tư Lái nắm vững công thức chế biến từng món và trở thành bếp trưởng của nhà hàng.

Thực đơn của nhà hàng tập trung vào 7 món bò, được dọn theo thứ tự nhất định. Khách hàng có thể thưởng thức các món như bò nhúng giấm, chả đùm, bò nướng mỡ chài, bò nướng lá lốt, bò sa-tê, beefsteak và cháo. Những món này được ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, xà lách, dưa leo, khế, chuối chát và nước mắm nêm ớt sả. Sự hòa quyện giữa thịt thơm béo và các loại rau tươi tạo nên một hương vị độc đáo.

Trong quá trình phục vụ khách hàng, nhà hàng Ánh Hồng đã trở thành điểm đến phổ biến cho nhiều gia đình và khách du lịch. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như nhạc sĩ Vũ Thành An, ca sĩ Duy Trác, ca sĩ Thanh Lan đã tổ chức các buổi tiệc tại quán. Nhưng sau năm 1975, nhà hàng đóng cửa và trở thành một kỷ niệm vang bóng tam quốc Sài Gòn – Gia Định.

Tuy nhiên, gia đình ông Tư Khá không chấm dứt sự kế thừa truyền thống nấu nướng. Chị Kim Anh, con gái của ông Tám Giao, đã mở một nhà hàng Ánh Hồng tại ngôi nhà của gia đình trên đường Lê Lợi, quận Gò Vấp. Chị đã kế thừa bí quyết chế biến từ bà ngoại và bà Tư Lái, mang lại hương vị không thay đổi so với ngày xưa. Dù không quảng cáo, nhưng quán ăn vẫn giữ lấy nghệ thuật ẩm thực gia đình và thu hút những ai tìm đến để thưởng thức món ăn truyền thống của quán bò 7 món Ánh Hồng.

Bài viết liên quan