5 loại lá bỏ đi nhưng lại tốt cho sức khoẻ

Những loại lá dưới đây mọc rất phổ biến khắp nơi, nhưng bạn có biết rằng chúng lại có những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ? Thay vì vứt bỏ chúng, hãy tận dụng những lợi ích mà chúng mang lại. Dưới đây là danh sách 5 loại lá quý này:

Lá ổi

Trước tiên, chúng ta có lá ổi. Trong y học cổ truyền, lá ổi tươi được sử dụng để chữa chấn thương bầm dập, vết thương chảy máu và vết loét. Ngoài ra, lá ổi còn có nhiều tác dụng khác như điều trị tiêu chảy, tiểu đường, tốt cho tim mạch và cải thiện răng – nướu. Để sử dụng lá ổi, bạn chỉ cần rửa sạch và giã nát lá, sau đó áp lên vị trí cần trị.

Lá ổi và lá đinh lăng có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ!
Ảnh minh họa: Lá ổi và lá đinh lăng có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ!

Lá tầm bóp

Tiếp theo là lá tầm bóp. Dược liệu này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và được sử dụng để nấu canh, lẩu hoặc luộc xào. Lá tầm bóp rất dễ trồng và sống sót, nên bạn có thể tự trồng tại nhà. Lá tầm bóp cũng có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, mặc dù ít được sử dụng.

Lá đinh lăng

Lá đinh lăng được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp giải độc, chống dị ứng và chữa táo bón. Nó chứa nhiều thành phần tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Lá đinh lăng cũng có khả năng giảm đau và gây tê hiệu quả.

Lá vối

Theo các nghiên cứu, lá vối có tính kháng sinh và chứa nhiều chất có tác dụng kháng vi khuẩn. Lá và nụ vối được dùng để rửa những mụn nhọt, lở loét và ghẻ. Ngoài ra, lá và nụ vối còn có thể uống dưới dạng nước để tăng cường sức khỏe và tán thuỷ.

Lá vối và lá tía tô
Ảnh minh họa: Lá vối và lá tía tô

Lá tía tô

Cuối cùng, lá tía tô không chỉ là một loại gia vị mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Lá tía tô có khả năng giảm triệu chứng dị ứng, phục hồi chức năng miễn dịch và giảm viêm. Ngoài ra, nó còn giúp đối phó với bệnh mất trí nhớ Alzheimer và có tác dụng kháng khuẩn.

Như vậy, đừng bỏ qua những loại lá này nếu bạn tìm kiếm những cách tự nhiên để cải thiện sức khỏe của mình. Bạn có thể tìm thấy chúng dễ dàng và tận dụng các công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại.

Bài viết liên quan