Mẹ Sau Sinh Mổ Mà Không Có Sữa Phải Làm Sao?

Bạn đang lo lắng về tình trạng “mẹ sau sinh mổ mà không có sữa phải làm sao”? Đừng lo, dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng để giúp “gọi sữa” trở lại nhanh chóng:

3.1 Thực hiện hút sữa thường xuyên

Tình trạng không có sữa sau sinh mổ là một vấn đề phổ biến. Để “gọi sữa” về nhanh, bạn cần thường xuyên hút sữa theo đúng thời gian nhất định. Cứ sau mỗi 3 tiếng, hãy hút sữa trong khoảng thời gian từ 15-30 phút. Để tăng cường sự tiết sữa, bạn có thể uống 1 ly sữa nóng hoặc nước ấm, tự massage ngực và vệ sinh núm vú bằng nước ấm.

3.2 Cho con bú ngay sau sinh

Nhiều mẹ sau sinh mổ, do cảm thấy mệt mỏi, không cho trẻ bú ngay sau sinh. Nhưng sữa non, màu vàng và được tiết ra đầu tiên sau sinh, chứa nhiều dinh dưỡng hơn gấp đôi so với sữa trưởng thành. Sữa non có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy, hãy cho bé bú ngay khi chào đời. Nếu bạn yếu sức, hãy nghỉ ngơi 3-4 tiếng rồi cho bé bú và massage bầu ngực để kích thích sự tiết sữa.

3.3 Âu yếm con thường xuyên để “gọi sữa” về

Hoạt động âu yếm con có thể giúp bạn “gọi sữa” về vì nó tạo ra nồng độ prolactin và oxytocin trong cơ thể, giúp tuyến sữa hoạt động hiệu quả hơn.

3.4 Ăn uống, nghỉ ngơi khoa học

Việc ăn uống và nghỉ ngơi không khoa học là một trong những nguyên nhân khiến mẹ không có sữa sau sinh mổ. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và bổ sung các thực phẩm lợi sữa, giàu vitamin và khoáng chất sau sinh để giúp sữa về nhiều và chất lượng tốt hơn.

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp kích sữa dân gian như massage ngực bằng lá mít, sử dụng lược chải đầu, uống chè vằng hoặc đinh lăng. Đừng lo lắng, với sự kiên nhẫn và cách làm đúng, bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng mẹ sau sinh mổ không có sữa nữa.

Image
Caption: Hãy áp dụng các phương pháp kích sữa để có đủ sữa cho bé

Bài viết liên quan