Trẻ bú bình bao nhiêu là đủ? Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

Trẻ lười bú sữa bình có thể gây ra các vấn đề về tăng cân, chiều cao và phát triển não bộ. Điều này khiến cho các bậc cha mẹ rất lo lắng, vì sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Dưới đây là gợi ý về 4 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình mà cha mẹ có thể tham khảo.

Lượng sữa để trẻ bú bình bao nhiêu là đủ?

Cha mẹ cần dựa vào từng giai đoạn phát triển và độ tuổi của con để có thể định lượng được lượng sữa mà bé cần bú. Càng lớn thì trẻ sẽ càng cần lượng sữa nhiều hơn nhằm bổ sung năng lượng và dưỡng chất để phát triển toàn diện. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn sơ sinh: Khi mới sinh, bé chỉ nên bú một lượng sữa nhỏ, khoảng 40 – 60ml/giờ. Khi bé cứng cáp hơn, có thể tăng lượng sữa lên từ 60 – 90ml/giờ.

  • Giai đoạn lớn hơn: Khi bé đã phát triển hệ tiêu hoá, lượng sữa mỗi lần bú có thể tăng lên. Ví dụ, khi bé 1 tháng tuổi, có thể cho bé bú khoảng 120ml/lần và bú 5 – 6 lần/ngày. Đến 6 tháng tuổi, bé có thể bú khoảng 180 – 240ml/lần và bú 4 – 5 lần/ngày.

  • Giai đoạn từ 1 tuổi trở lên: Lúc này, bé đã được ăn dặm nên lượng sữa có thể giảm và kết hợp với thức ăn dặm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ bú bình bao nhiêu là đủ? Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình
Hình ảnh minh họa: Lượng sữa cần cho trẻ bú sẽ tăng dần theo độ tuổi

Nguyên nhân khiến trẻ ít hoặc không chịu bú bình

Để tìm cách tăng lượng sữa cho bé bú bình phù hợp, hãy tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ ít bú hoặc không chịu bú bình.

Việc bé bú đủ lượng sữa phù hợp với độ tuổi là rất quan trọng để trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cân. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng hợp tác khi bú sữa. Có trẻ lười bú hoặc không bú đủ lượng sữa cần thiết. Cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân để có cách tăng lượng sữa cho bé bú bình phù hợp nhất. Một số nguyên nhân có thể kể đến là:

  • Trẻ chưa đói: Khi mới sinh, bé thích được ôm vuốt ve và ngậm ti mẹ, kể cả khi chưa đói. Điều này khiến nhiều mẹ lầm tưởng bé đói nhanh. Vì vậy, bé sẽ không chịu bú bình nếu chưa thực sự đói.

  • Trẻ chưa quen với bú sữa bình: Cha mẹ cần kiên nhẫn và thời gian để bé làm quen với bú sữa bình.

  • Núm ti bình quá cứng: Núm ti bình cứng hoặc kích thước không vừa miệng bé có thể khiến bé không chịu bú.

  • Trẻ chưa quen với sữa công thức: Sữa công thức có mùi vị khác so với sữa mẹ, điều này có thể khiến bé bú ít hoặc không chịu bú bình.

  • Giai đoạn mọc răng: Khi mọc răng, bé thích cắn hoặc ngậm núm ti bình hơn.

  • Những nguyên nhân khác: Vị trí nằm không đúng khi bú, bé không thích người lạ cho ti bình sữa, không gian quá sáng hoặc quá ồn ào…

Trẻ bú bình bao nhiêu là đủ? Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình
Kích thước núm bình không vừa miệng trẻ là nguyên nhân khiến bé không chịu bú bình

Gợi ý 4 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

Theo thống kê, khoảng 25% các bậc cha mẹ đã gặp phải vấn đề biếng ăn ở trẻ. Dưới đây là 4 cách tăng lượng sữa cho bé bú bình khá phổ biến và hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo để bổ sung đủ lượng sữa cho bé:

1. Cai bú sữa mẹ vào ban đêm

Mẹ có thể hạn chế hoặc cai sữa vào ban đêm để tăng lượng sữa cho bé bú bình vào ban ngày. Khi bé ăn ít sữa vào ban đêm, bé sẽ đói vào sáng hôm sau và sẽ bú bình nhiều hơn để bù lại. Mẹ nên giảm dần lượng sữa cho bé bú từ 1 – 2 đêm trước khi bắt đầu cắt cữ bú sữa đêm.

Trẻ bú bình bao nhiêu là đủ? Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình
Hạn chế cho trẻ bú vào ban đêm là một cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

2. Tăng lượng sữa cho trẻ

Sau khi cai sữa mẹ vào ban đêm, mẹ có thể tăng thêm khoảng 30ml sữa bình cho bé bú vào sáng hôm sau. Khi lượng sữa tăng lên, thời gian bú của trẻ sẽ kéo dài hơn. Cha mẹ không nên thúc ép bé bú nhanh hơn, hãy để bé bú từ từ. Mẹ có thể tiếp tục tăng lượng sữa 10ml sau mỗi tuần.

3. Ổn định lượng sữa và thời gian ăn của bé

Sau mỗi lần tăng lượng sữa cho bé, cha mẹ hãy quan sát cho đến khi còn dư lại khoảng 10ml sữa. Mẹ sẽ xác định được lượng sữa tối đa mà bé có thể ăn. Hãy duy trì lượng sữa này và hình thành thói quen bú đủ cho bé. Điều này rất quan trọng để trẻ không bú ít hoặc không bú đủ lượng sữa cần thiết.

Trẻ bú bình bao nhiêu là đủ? Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình
Mẹ cần xác định được lượng sữa tối đa mà bé có thể bú trong từng giai đoạn

4. Rút ngắn thời gian cho bé ăn

Mẹ có thể cất bình sữa khi bé bú quá lâu để tăng lượng sữa cho bé bú bình. Mặc dù bé cần thời gian để tập bú bình, nhưng bé không nên bú quá lâu. Sau một vài lần ngừng cho bé bú sau thời gian nhất định, bé sẽ nhận ra rằng bú quá lâu sẽ khiến bé đói. Qua đó, bé sẽ hình thành thói quen bú bình nhanh hơn.

Những cách tăng lượng sữa cho bé bú bình này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong quá trình tập cho bé bú bình. Việc tăng lượng sữa cho bé đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp bé tăng cân và phát triển một cách khỏe mạnh. Hi vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề bú sữa bình của trẻ.

Bài viết liên quan