Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sảy thai, đặc biệt trong giai đoạn 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Rất nhiều phụ nữ không biết mình đang mang bầu, do đó việc phát hiện thai sớm sẽ gia tăng tỷ lệ sinh con khỏe mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến sảy thai là rất nhiều, từ các vấn đề về nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, gia đình và cả bản thân. Vì vậy, để tránh những trường hợp xấu và giảm khả năng sảy thai, phụ nữ cần nắm rõ những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cách nhau 24 tháng trước khi mang thai sẽ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Nguy cơ biến chứng cao và khó sinh con sẽ tăng nếu mẹ mang thai khi đã qua tuổi. Một nghiên cứu của Đại học British Colombia (Mỹ) cũng cho thấy nếu cách nhau 6 tháng giữa 2 lần sinh nở, tỷ lệ đẻ non rất cao.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tránh các hoạt động mạnh, như chạy bộ, nhảy dây, leo núi… Thay vào đó, tập trung vào những bộ môn nhẹ nhàng như yoga, đi bộ để tăng cường sức khỏe.

Đồng thời, mẹ bầu cần tránh uống cafein, rượu bia, và không hút thuốc lá để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hãy giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh như cảm lạnh, đau bụng, và truyền nhiễm. Ngoài ra, việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.

image
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Bài viết liên quan