Bà bầu có được đi đám tang?

Xoay quanh chủ đề này, có rất nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau về việc phụ nữ mang thai có nên hay không nên đi đám ma. Một số người cho rằng việc này sẽ khiến cho em bé trong bụng bị “ma ám”, dẫn đến những vấn đề về sức khỏe và trí tuệ của em bé. Tuy nhiên, những quan niệm này chỉ là những kiêng khem không có căn cứ khoa học.

Những quan niệm sai lầm

Theo bác sĩ Vũ Duy San, chuyên gia về giải phẫu học tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc bà bầu đi đám tang sẽ gây “ma ám” hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trí tuệ của em bé. Thực tế, sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của mẹ mới quyết định đến sức khỏe của em bé. Vì vậy, nếu bà bầu phải đi đám tang, hãy loại bỏ những suy nghĩ không căn cứ khoa học này để không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Nên hay không nên?

Dù không có bằng chứng rõ ràng về việc bà bầu đi đám tang gây hại cho em bé, các bác sĩ vẫn khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế tham gia vào các lễ tang. Lý do là vì sợ hơi lạnh từ người chết gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai phụ. Một số người cũng sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết. Hơi lạnh này thường chứa các vi khuẩn từ xác chết, có thể gây bệnh đối với những người có sức đề kháng yếu, như phụ nữ mang thai. Do đó, cần lưu ý không đến đám tang trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ để tránh nguy cơ bị nhiễm lạnh.

Ngoài ra, việc tham gia vào các lễ tang cũng có thể gây cú sốc lớn đối với bà bầu khi chứng kiến sự đau thương và mất mát. Vì vậy, nếu có thể, hạn chế tham gia vào các lễ tang trong thời gian mang thai.

Lựa chọn thời gian viếng tang hợp lý

Nếu không thể tránh việc phải đi đám tang, bạn nên chọn thời gian phù hợp như 3 ngày, 49 ngày,… Đồng thời, trước và sau khi tham gia đám tang, bạn có thể ngậm gừng sống, uống chút rượu tỏi, nước lá nhót… Những thực phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời giúp chống lại hơi lạnh và có lợi cho sức khỏe của mẹ và em bé.

Theo Bầu

Image
Ảnh minh họa: Bà bầu và việc đi đám tang

Bài viết liên quan