Giải đáp thắc mắc theo dân gian và khoa học: Vì sao không được bước qua người bà bầu?

Việc bước chân qua người bà bầu được xem là một điều cấm kỵ trong quan niệm dân gian xưa, tuy vậy, lý do vì sao không được bước qua người bà bầu không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi này.

Vì sao không được bước qua người bà bầu? – Quan niệm dân gian

Theo quan niệm xưa, hành động bước chân qua người bà bầu là điều tuyệt đối cấm kỵ. Dưới đây là một số lý do để giải thích cho quan điểm này:

Mẹ bầu sẽ bị nghén nhiều hơn: Ông bà xưa tin rằng khi ai đó bước qua người mẹ bầu sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ốm nghén của mẹ bầu.

Mẹ bầu có thể gặp ác mộng: Việc bước chân qua người mẹ bầu dường như đang tạo một lực “bóng đè” vô hình tác động lên vùng bụng của mẹ bầu, khiến mẹ bầu dễ cảm thấy áp lực và có thể gặp ác mộng khi ngủ.

Ảnh hưởng đến thể chất em bé trong bụng mẹ: Lực “bóng đè” tác động lên bụng bà bầu có thể làm suy giảm sự phát triển thể chất của em bé trong bụng mẹ.

Ảnh hưởng đến tâm lý em bé trong bụng mẹ: Theo góc nhìn tâm linh, việc bước qua người mẹ bầu là tỏ thái độ coi thường em bé nằm trong bụng, sau này khi ra đời em bé dễ bị bắt nạt, tự ti và cảm thấy bản thân không được coi trọng.

Vì sao không được bước qua người bà bầu? – Góc nhìn khoa học

Mặc dù những nguy cơ được đưa ra theo quan niệm dân gian để lý giải câu hỏi vì sao không được bước qua người bà bầu là chưa có cơ sở khoa học, tuy nhiên trên thực tế, việc làm này không được khuyến khích. Theo góc nhìn của các chuyên gia và các bác sĩ sản, việc bước qua người mẹ bầu cũng có thể gây nên những tác hại nhất định cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng, cụ thể là:

Ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ bầu và sức khỏe của em bé

Dường như mọi người đều không cảm thấy vui vẻ trước việc một người nào đó liên tục bước qua bước lại người mình. Thậm chí, việc làm này còn được cho là thiếu lịch sự và không tôn trọng người khác, thể hiện sự khinh rẻ và coi thường. Nhìn chung, đa số những người bị rơi vào hoàn cảnh như vậy đều thể hiện thái độ bực tức và khó chịu.

Tâm trạng của mẹ bầu khi gặp trường hợp này cũng không phải ngoại lệ. Nhất là khi mang thai, phụ nữ thường rất dễ bị nhạy cảm và tổn thương. Khi bị bước qua người, nhiều khả năng mẹ bầu cũng cảm thấy không hề dễ chịu, thậm chí có thể có phản ứng bực bội, cáu gắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Không lường trước được những nguy hiểm có thể xảy ra

Khi mang thai, mẹ bầu luôn được các bác sĩ dặn dò về cách di chuyển sao cho hạn chế va đập làm tổn thương cơ thể. Trong khi đó, việc để người khác bước qua người lại tiềm ẩn nhiều rủi ro khó có thể kiểm soát.

Nếu không cẩn thận, người bước qua có thể đạp chân trúng vùng bụng của người mẹ. Ngoài ra, trong khi bước, mẹ vô tình xoay người khiến vùng bụng bị va đập. Trong trường hợp xấu nhất, người bước qua có thể bị vấp ngã đè lên bụng bầu. Tất cả những trường hợp như vậy đều gây nguy hiểm đến thai nhi.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu không nên để cho bất kỳ ai bước qua người mình nhé!

Mẹ bầu có được bước qua người khác không?

Ngoài thắc mắc vì sao không được bước qua người bà bầu, nhiều người còn có thắc mắc: Vậy bà bầu có được bước qua người khác không?

Cũng theo quan niệm dân gian, nếu bà bầu bước qua người chồng thì chồng sẽ chịu ốm nghén thay mình. Khi đó, người mẹ sẽ có quá trình mang thai nhẹ nhàng, không có các triệu chứng ốm nghén thai kỳ. Kinh nghiệm này tuy không được chứng minh bằng các cơ sở khoa học, tuy nhiên vẫn được nhiều bà mẹ tin tưởng và áp dụng.

Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên hạn chế việc bước qua người khác, bởi trong quá trình bước có thể mẹ bầu sẽ vấp ngã nếu không cẩn thận.

Một số việc làm khác mẹ bầu nên tránh trong quá trình mang thai

Ngoài hành động trên, dưới đây là một số việc làm mẹ bầu nên tránh trong suốt quãng thời gian mang thai:

Kiêng dự đám tang: Âm khí và một số loại vi khuẩn bay ra từ người đã mất có thể gây nên một số tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ bầu. Hơn nữa, không khí ở đám tang buồn bã, u sầu, khiến tâm trạng mẹ bầu có thể đi xuống theo.

Kiêng bước qua dây hoặc võng: Theo quan niệm dân gian, nếu mẹ bầu bước qua dây hoặc võng thì em bé trong bụng sẽ mắc phải chứng dây rốn quấn cổ – là tình trạng vô cùng nguy hiểm ở thai nhi. Tuy nhiên, điều này chỉ mang yếu tố tâm linh, chưa có bằng chứng khoa học. Lý do đơn giản nhất để giải thích cho điều này là giảm khả năng mẹ bầu bị vấp ngã gây chấn động thai nhi.

Không bê vác đồ vật nặng: Việc làm này không chỉ khiến mẹ bầu trở nên mệt mỏi mà còn dẫn tới nguy cơ bị động thai, sảy thai hoặc sinh non. Do đó, khi cần mang vác vật nặng, mẹ bầu nên nhờ người khác giúp.

Tránh hoạt động mạnh, quá sức: Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng và tập các bài tập dành riêng cho bà bầu để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo cho sự an toàn của thai nhi.

Tránh tiếp xúc với chất thải động vật: Mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với chất thải động vật bởi trong đó có chứa các loại vi khuẩn có hại có thể xâm nhập dễ dàng vào cơ thể mẹ bầu và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Hạn chế căng thẳng và giảm stress: Tâm lý căng thẳng kéo dài gây các tác động tiêu cực đến em bé. Vì vậy, trong quá trình mang thai mẹ bầu nên giữ tâm lý thoải mái nhất có thể, tránh tức giận để thai nhi được khỏe mạnh.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc: “Vì sao không được bước qua người bà bầu?” dựa vào cả quan niệm dân gian và cơ sở khoa học, đồng thời còn đưa ra những việc làm mà mẹ bầu nên hạn chế trong suốt quãng thời gian mang thai. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết sắp tới trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: benhvienphuongdong.vn

Bài viết liên quan