Các tư thế ăn uống khiến trẻ dễ sặc sữa

Giới thiệu

Trẻ nhỏ thường rất dễ bị sặc sữa sau khi ăn. Điều này không chỉ gây phiền toái cho bé mà còn làm bận rộn các bậc cha mẹ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số tư thế ăn uống phù hợp cho bé nhằm giúp trẻ không bị sặc sữa.

Chọn thời điểm thích hợp cho con bú

Để trẻ không bị sặc sữa, hãy chọn thời điểm phù hợp cho bé ăn. Không nên ép bé ăn khi bé đang khóc, cười hoặc ho khan, vì lúc này bé rất dễ bị sặc. Ngoài ra, hãy tránh cho bé bú khi bé quá đói, khi bụng rỗng, vì bé thường sẽ bú nhanh mà không kịp nuốt sữa. Ngược lại, khi bé đã no, cũng không nên ép bé tiếp tục ăn, vì có thể gây ra các vấn đề như nôn, trớ…

Lựa chọn tư thế ăn uống phù hợp cho bé

Việc lựa chọn tư thế ăn uống phù hợp cho bé cũng rất quan trọng. Cha mẹ nên tránh để bé vừa bú vừa ngủ, bởi điều này có thể hình thành thói quen ăn uống không đúng bữa, gây ra tình trạng sặc sữa. Hãy chú ý không để cổ của bé ngửa hoặc gập cổ khi bé ăn, thay vào đó hãy bế bé ngồi khi cho bú, ăn hoặc uống nước. Khi cầm bình cho con bú, hãy nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa chảy xuống đều núm vú cao su. Điều này giúp bé không phải mút quá nhiều, tránh gây đầy hơi và chướng bụng.

Điều chỉnh tốc độ bú sữa của bé

Đối với trẻ còn non nớt hoặc sinh non, hãy kiên nhẫn cho bé bú từ từ và quan sát biểu hiện của bé. Nếu thấy bé hoặc khóc, hãy ngừng ngay. Đối với những trẻ bú bình, hãy chọn bình sữa có lỗ ở núm vú ở mức bình thường, không quá to. Điều này giúp sữa chảy xuống nhẹ nhàng, giúp trẻ không bị sặc sữa.

Các lưu ý sau khi cho con bú

Sau khi bé đã bú xong, hãy bế bé theo tư thế thẳng, người áp vào một bên ngực mẹ, mặt bé áp lên vai mẹ rồi nhẹ nhàng vỗ lưng cho bé ợ hơi một lúc. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống nghiêng sang bên trái, kê gối hơi cao. Tránh đặt bé nằm ngay lập tức sau khi bé bú xong, cũng như đùa giỡn hoặc tâng bồng bé lên xuống. Nếu không thể tránh được, hãy đặt đầu bé cao hơn 15 độ so với mặt giường. Đồng thời, hãy nghiêng mặt bé sang một bên tầm 30 phút rồi sau đó cho bé nằm ngửa như bình thường.

Hãy áp dụng những tư thế này cho bé yêu của bạn để giúp trẻ không bị sặc sữa sau khi ăn.

Bài viết liên quan