Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Bỏ ngay 8 loại thực phẩm tối kỵ sau

Hãy tránh những thực phẩm sau đây trong 3 tháng đầu của thai kỳ để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi của bạn.

Loại trừ thực phẩm đông lạnh và thức ăn ăn liền

Hơn nữa, các loại thịt nguội hay xúc xích tiềm ẩn nhiều mối nguy bởi vi khuẩn Listeria. Điều này có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm đông lạnh và thức ăn ăn liền như thịt nguội hay xúc xích khi mang thai. Bạn có thể chế biến chín thịt hay xúc xích trước khi sử dụng và phải ăn ngay sau khi nấu xong.

Nếu bạn đang phân vân không biết bà bầu nên ăn gì, thì câu trả lời là hạn chế tiêu thụ thịt nội tạng, đặc biệt là gan động vật. Những bộ phận này thường tích trữ và đào thải độc tố trong cơ thể động vật. Do đó, việc tiêu thụ những loại thực phẩm như vậy có thể gây nhiễm độc cho thai nhi, thậm chí làm gây dị tật bẩm sinh.

Những thức uống không nên sử dụng khi mang thai

Hạn chế cà phê và các thức uống chứa cồn

Cà phê và các thức uống chứa cồn cũng nên được hạn chế trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Caffeine có trong cà phê và trà có thể xuyên qua nòng cốt và ảnh hưởng đến thai nhi, tăng nguy cơ sẩy thai.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên giảm lượng caffeine trong chế độ ăn uống và chỉ nên tiêu thụ tối đa 200 mg caffeine mỗi ngày trong thai kỳ. Vì vậy, nên hạn chế các loại đồ uống như cà phê, nước tăng lực, soda, trà và sô cô la.

Ngoài cà phê, rượu và bia cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai. Rượu và bia đã được chứng minh có hại hơn là có lợi, có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngay cả một lượng nhỏ chứa cồn cũng có thể gây hại cho thai kỳ.

Hạn chế uống trà thảo mộc

Mặc dù không có nhiều dữ liệu về tác động cụ thể của các loại thảo mộc đối với sự phát triển của thai nhi, bạn cũng nên hạn chế sử dụng trà thảo mộc, trừ khi được tư vấn bởi bác sĩ sản khoa. Điều này cũng áp dụng cho các sản phẩm chuyên biệt dành cho phụ nữ mang thai.

Vậy là bạn đã biết những thực phẩm mà bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu và 8 loại thực phẩm tối kỵ khi mang thai. Dinh dưỡng là rất quan trọng cho bà bầu. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh để mẹ và bé khỏe mạnh. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Bài viết liên quan