Những dấu hiệu sắp sinh con trước 1 tuần mà mẹ bầu cần lưu ý

Em bé không phải lúc nào cũng chào đời ngay đúng ngày mà bác sĩ đã dự sinh. Điều này khiến cho việc nhận biết những dấu hiệu sắp sinh con trước 1 tuần trở nên quan trọng. Việc nhận biết và nắm rõ những dấu hiệu này sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo hơn, đồng thời, mẹ cũng sẽ chủ động hơn trong việc đón chào thiên thần nhỏ của mình.

Vòng bụng nhỏ lại và tụt xuống thấp hơn

Trong tháng cuối của thai kỳ, vòng bụng của mẹ bầu sẽ nhỏ lại và tụt xuống thấp hơn. Đồng thời, cân nặng của mẹ cũng có phần chững lại hoặc giảm đi ít nhiều so với những tháng trước. Điều này là do thai nhi đã gần đủ ngày, lượng nước ối trong người mẹ cũng giảm di chuyển để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Đau lưng dưới và chuột rút nhiều hơn

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu thường bị đau lưng, đau hai bên háng và chuột rút nhiều hơn. Đau lưng và chuột rút này là do các cơ khớp ở tử cung và vùng xương chậu bị giãn ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Ra dịch nhầy là một trong những dấu hiệu sắp sinh con trước 1 tuần

Thông thường, ở cổ tử cung sẽ có dịch nhầy bám lại để ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập và gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vào những ngày cuối mang thai, mẹ bầu có thể thấy ở quần lót dính một chút máu hồng đỏ. Đây chính là một trong những dấu hiệu sắp sinh con trước 1 tuần mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý.

Vùng kín sưng nề

Kích thước của thai nhi đã lớn, cùng với thay đổi nội tiết tố thai kỳ, làm cho các mạch máu ở vùng tầng sinh môn, âm đạo và âm hộ bị giãn ra. Khi đó, máu nuôi dưỡng di chuyển đến nhiều hơn và đường kính ống âm đạo giãn nở tốt giúp cho thai nhi dễ dàng ra ngoài khi sinh.

Buồn tiểu liên tục

Việc mẹ bầu đi tiểu buốt và liên tục là một trong những dấu hiệu sắp sinh con trước 1 tuần. Điều này xảy ra do đầu của thai nhi đã di chuyển xuống tiểu khung, tạo áp lực lên bàng quang, khiến mẹ bầu buồn tiểu thường xuyên.

Cảm thấy dễ thở hơn

Khi sắp sinh, áp lực của thai nhi lên dạ dày và cơ hoành của mẹ sẽ được giảm thiểu. Nhờ đó, nhịp thở của mẹ bầu sẽ dễ dàng và đều đặn hơn và chứng ợ nóng trong thời kỳ mang thai cũng dần mất đi.

Cơn gò tử cung rải rác

Những cơn co thắt tử cung nhiều và mạnh là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy sắp sinh con. Khi cơn gò tử cung đi kèm với cảm giác khó chịu, đau dữ dội và diễn ra đều đặn, đó chính là khả năng em bé sắp ra đời. Khi mẹ bầu cảm thấy những cơn đau và co thắt tử cung diễn ra với tần suất từ 10 đến 15 phút một lần, nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra.

Thay đổi cổ tử cung

Phần đầu của thai nhi di chuyển xuống, cổ tử cung bắt đầu mở ra. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con trước 1 tuần. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của cổ tử cung và thông báo cho mẹ bầu chuẩn bị tinh thần khi cổ tử cung đã đạt đến kích cỡ nhất định.

Dừng tăng cân

Mẹ bầu có thể tăng cân rất nhiều trong lúc mang thai, nhưng tới tuần cuối cùng có thể bị dừng tăng cân hoặc thậm chí sụt cân. Điều này là việc hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong bụng, do lượng nước ối của mẹ đã giảm xuống.

Hy vọng những dấu hiệu trên sẽ giúp mẹ bầu có một sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh con. Nhớ lưu ý và chăm sóc sức khỏe của mình nhé!

Bài viết liên quan