Chuyên gia lý giải sự phát triển ngôn ngữ ấn tượng của trẻ 1 tháng tuổi tại Hà Nội

Gần đây, một video về một bé gái 1 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội đã gây xôn xao dư luận khi bé có thể nói được các từ “bà ơi, mẹ ơi, bố ơi”. Điều này gây tò mò rằng tại sao có những trẻ 18, 24 tháng tuổi vẫn chưa thể phát triển ngôn ngữ.

1 tháng đã nói được “bà, mẹ”

Chiếc video nói về bé gái đặc biệt này là con gái đầu lòng của chị Kiều Thị Hương, xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội. Các thành viên trong gia đình cho biết, khi bé chỉ mới 1 tháng tuổi, chị Hương đã chuyển đến nhà ngoại. Đến ngày thứ 3, bé đã bắt đầu gọi ba và sang ngày thứ 5, bé đã có thể gọi đúng và nhiều hơn. Bé thường gọi ông, bà, bố, mẹ khi thay bỉm hoặc sau khi tắm. Bé không chỉ gọi những câu như “bà ơi”, “mẹ ơi”, mà còn biết nói “ba ơi bầm”.

Clip này đã thu hút sự chú ý của dư luận suốt những ngày qua. Nhiều người muốn chứng kiến cháu bé biết gọi ông bà, bố mẹ từ khi còn rất nhỏ.

Các yếu tố liên quan đến việc trẻ phát triển ngôn ngữ

PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người, chia sẻ với chúng tôi rằng, mặc dù khoa học đã chứng minh con người có khả năng đặc biệt, nhưng không phải trường hợp nào cũng đúng như những gì gia đình phản ánh.

Để khẳng định một trường hợp có khả năng phát triển ngôn ngữ đặc biệt, cần phải theo dõi một quá trình dài, không chỉ nói vài lần rồi không lặp lại được nữa.

Lý giải sự phát triển sớm của trẻ

Theo PGS.TS Kỳ Anh, khoa học đã chứng minh rằng thai nhi đã có thể phát triển về ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Ở giai đoạn sơ sinh, một tuổi, trẻ có những phát triển đột biến về ngôn ngữ thông qua tương tác với mẹ từ khi còn trong bụng mẹ. Điều này được gọi là phương pháp thai giáo. Đối với trẻ được tiếp xúc sớm với ngôn ngữ của người mẹ và môi trường xung quanh, có khả năng phát triển ngôn ngữ sớm hơn so với những đứa trẻ khác.

Để trẻ phát triển ngôn ngữ, trẻ cần tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua tương tác với người lớn. Trẻ cũng cần được nghe những lời ru, bài hát thiếu nhi và nghe âm nhạc. Qua việc chơi và giao tiếp thường xuyên với trẻ, cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nhanh hơn.

Ngoài ra, PGS.TS Kỳ Anh nhấn mạnh rằng việc giáo dục trẻ cần bắt đầu từ sơ sinh, không chỉ quan tâm đến các nhu cầu về ăn, ngủ mà còn giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh và phát triển toàn diện.

Bài viết này mong muốn mang tới cho bạn những lý giải sâu hơn về việc trẻ phát triển ngôn ngữ, cũng như cung cấp những phương pháp giáo dục hữu ích cho cha mẹ.

Bài viết liên quan