Lịch trình ăn, ngủ tham khảo cho trẻ 1-2 tháng tuổi

Cuộc sống với một em bé mới sinh thật tuyệt vời nhưng cũng đầy thách thức. Mẹ không chỉ cần quan tâm đến việc chăm sóc em bé mà còn phải hợp nhịp với lịch trình ăn, ngủ của bé. Trong giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi, lịch trình này thường không được cố định và có thể thay đổi theo từng bé. Dưới đây là một lịch trình tham khảo để giúp mẹ có cái nhìn tổng quan về cách tổ chức thời gian cho bé.

Lịch ăn của trẻ sơ sinh từ 1 – 2 tháng tuổi với sữa mẹ:

  • 7:30 đến 8 giờ sáng: Thức dậy.
  • 8 giờ sáng: Cho bé bú sữa mẹ. Ngậm núm vú đúng cách và bú hết sữa ở từng bầu vú.
  • 9 giờ sáng: Bé ngủ thiếp đi và chợp mắt cho đến trưa hoặc 1 giờ chiều.
  • 1 giờ chiều: Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ.

Nếu sữa mẹ tiết ra quá nhiều mà bé bú ít hoặc mẹ phải đi làm sớm, có thể vắt bớt sữa từ bầu vú của mẹ ra bình bú và bảo quản sữa mẹ ở tủ lạnh. Mỗi cữ bú cho bé bú từ 180 – 200 ml sữa từ bình bú.

Thời gian chơi và vui đùa

Cho bé chơi giữa sàn nhà với các đồ chơi an toàn cho bé, mẹ có thể đi bộ quanh nhà và kể cho bé nghe về mọi thứ. Mẹ hát, hoặc mẹ và bé ngồi ngoài hiên hoặc đi mua sắm. Một số bé thực sự sẽ thể hiện sự thích thú khi nằm trên bàn thay đồ của mình và nói chuyện cùng mẹ.

  • 4 giờ chiều: Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ.

Sau giấc ngủ vào buổi sáng thật dài, bé sẽ có một hoặc hai giấc ngủ ngắn kéo dài 15 phút. Mẹ sẽ bắt đầu gặp khó khăn vào khoảng 5 giờ chiều. Đây là lúc trẻ bắt đầu quấy khóc nếu không được ngủ vào buổi chiều.

Thời gian tắm và ngủ

  • 7 giờ tối hoặc sớm hơn một chút nếu bé cảm thấy khó chịu: Giờ tắm là 7 giờ tối hoặc sớm hơn một chút nếu bé cảm thấy khó chịu. Mẹ cho bé được tắm mỗi ngày nếu bé thực sự cảm thấy thư giãn trong nước. Tuy nhiên, mẹ chỉ sử dụng xà phòng hạn chế. Vào những ngày không sử dụng xà phòng, mẹ chỉ tắm cho bé bằng nước máy thông thường. Sau khi tắm, bé được mát-xa bằng các bài tập riêng cho em bé với kem dưỡng da trong khi mẹ hát cho bé nghe các ca khúc thiếu nhi.

  • 7:30 hoặc 8 giờ tối: Bé được bú thêm sữa mẹ. Sau khi bú xong, mẹ nên bế bé trên vai và vỗ nhẹ vào lưng bé để đẩy hết khí dư trong dạ dày ra bên ngoài. Mẹ đặt bé xuống cũi, nói lời yêu với bé và bật âm thanh quen thuộc của bé. Mẹ để bé tự “nói chuyện” để ngủ.

Bé ngủ
Caption: Bé cần có một giấc ngủ đủ vào buổi tối để phát triển tốt

Dù lịch trình ăn, ngủ của mỗi trẻ có thể khác nhau, điều quan trọng là mẹ cần lắng nghe và quan tâm đến sự phát triển của bé. Hãy tìm thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc đáng yêu bên con và đừng quên dành chút thời gian cho bản thân. Chăm sóc bản thân là cách tốt nhất để có năng lượng để chăm sóc bé yêu của mình.

Bài viết liên quan