Táo bón ở trẻ sơ sinh: 3 dấu hiệu nhận biết và cách xử trí

Táo bón là tình trạng phân trở nên khô cứng và gây khó khăn trong việc đại tiện. Đối với trẻ sơ sinh, táo bón là vấn đề thường gặp và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh, cách nhận biết và xử trí hiệu quả.

1. Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng phân trở nên khô cứng và diễn ra ít hơn 3 lần/tuần. Tình trạng này khiến cho việc đẩy phân ra khó khăn và gây ra cảm giác đau đớn cho bé. Táo bón thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ
Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

2. Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh

Nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Dưới đây là 3 dấu hiệu phổ biến để mẹ nhận biết bé đang gặp phải táo bón:

2.1. Trẻ lười ăn, quấy khóc

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường lười ăn, quấy khóc và có biểu hiện nhăn nhó khó chịu. Điều này là do thức ăn không được hấp thu và đào thải, khiến bé cảm thấy đầy bụng và khó chịu.

Trẻ quấy khóc vô cớ, lười ăn có thể là dấu hiệu của chứng táo bón
Trẻ quấy khóc vô cớ, lười ăn có thể là dấu hiệu của chứng táo bón

2.2. Trẻ ít đi ngoài hơn bình thường

Trẻ sơ sinh thường đi vệ sinh 1 – 2 lần/ngày. Nếu bé ít đi ngoài hơn bình thường, khoảng 1 – 2 tuần mới đi một lần và có biểu hiện rặn rất khó khăn, phân bón cục rắn, thì chứng tỏ bé đang mắc phải táo bón.

2.3. Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường có dấu hiệu bụng phình to và cứng. Điều này là do phân trong ruột không được đào thải, gây tình trạng đầy bụng và khó tiêu.

3. Nguyên nhân và cách xử trí táo bón ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh có thể do chế độ ăn uống của mẹ, sử dụng sữa ngoài hoặc do các vấn đề bệnh lý. Để xử trí táo bón, mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau:

3.1. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bé

Đối với trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ, điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ là ưu tiên hàng đầu. Bổ sung thức ăn giàu chất xơ và khoáng chất, kết hợp uống nhiều nước để đảm bảo quá trình đào thải phân suôn sẻ.

Tăng cường bổ sung chất xơ cho bé để giúp trị chứng táo bón hiệu quả
Tăng cường bổ sung chất xơ cho bé để giúp trị chứng táo bón hiệu quả

3.2. Ngâm hậu môn bằng nước ấm

Ngâm hậu môn của bé bằng nước ấm là một phương pháp hiệu quả và nhanh chóng. Nước ấm kích thích cơ vòng hậu môn, giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Ngâm hậu môn khoảng 5 – 10 phút mỗi lần và thực hiện 1 – 2 lần mỗi ngày.

3.3. Massage bụng cho bé

Massage bụng cũng là một biện pháp được nhiều mẹ áp dụng. Sử dụng 3 ngón tay giữa chụm lại và đặt lên vùng bụng xung quanh rốn của bé. Sử dụng lực ấn vừa phải và chuyển động tròn xung quanh rốn trong khoảng 3 phút. Động tác này giúp bé dễ tiêu hóa thức ăn và đẩy phân ra ngoài.

4. Lời khuyên dành cho mẹ

Để trị táo bón ở trẻ sơ sinh, ngoài các biện pháp trên, mẹ nên hạn chế sử dụng thuốc lỏng đại tiện cho bé mà tìm đến các biện pháp tự nhiên. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ tổng đài MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về táo bón ở trẻ sơ sinh và cách xử trí hiệu quả. Hãy chăm sóc bé một cách tốt nhất để bé luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan