Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương – Đề phòng sẩy thai và tắc ruột do hạt é

Hạt é, còn được gọi là trà tiên hay húng quế, có vẻ ngoài giống hạt mè với vỏ cứng màu đen. Tuy nhiên, hạt é có tính nhuận trường, do đó phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng để tránh nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, hạt é còn có tính hút nước, có thể gây tắc ruột nếu không dùng đủ nước.

Hạt é không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa, mà còn có thành phần anthocyanins – sắc tố màu đen có giá trị lớn trong việc bảo vệ màng tế bào, tăng sức miễn dịch, kháng viêm và chống suy thoái não. Hạt é cũng có khả năng hỗ trợ điều trị cao mỡ máu và đem lại sự an thần.

Tuy nhiên, việc sử dụng hạt é cần được kiểm soát. Một số trường hợp sử dụng quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ như đầy bụng, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa. Chất xơ trong hạt é cũng có thể làm chậm sự hấp thu thuốc nếu được dùng cùng lúc. Do đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hạt é, đặc biệt là nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác.

Hạt é có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên tin vào những lời quảng cáo quá lời về đặc tính chữa bệnh của loại thảo dược này. Hãy luôn tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia y tế trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp nào.

Hạt é
Hạt é có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần kiểm soát sử dụng. (Ảnh: @alt của hình ảnh)

Bài viết liên quan