Ăn mận có nóng không? Những lưu ý khi ăn mận hậu

Bạn có thắc mắc xung quanh việc ăn mận có gây nóng trong cơ thể hay không? Điều này vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, việc ăn mận hậu một cách cân đối đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mận hậu cũng có thể gây hại đến cơ thể của bạn.

Tác hại của mận hậu

Ăn mận hậu có tốt cho sức khỏe không? Thực tế là mận hậu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại sau:

ăn mận hậu có nóng không
Ăn mận có nóng không? Ăn quá nhiều mận hậu có thể dẫn đến những tác hại đến dạ dày.

1. Hàm lượng axit cao

Mận hậu có vị chua đặc trưng, do chứa nhiều axit, đặc biệt là axit ascorbic (vitamin C). Do đó, ăn quá nhiều mận hậu có thể gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận hậu là một trong những loại quả chứa nhiều axit, và việc ăn quá nhiều mận hậu có thể tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày. Đối với trẻ nhỏ, lượng axit quá mức trong mận hậu cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến men răng.

2. Tăng nguy cơ sỏi thận

Mận hậu chứa nhiều oxalate, một chất có thể tạo thành sỏi thận. Ẩn sau hàm lượng vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, mận hậu có thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận do sự kết hợp giữa oxalate và canxi.

Ai nên hạn chế ăn mận hậu?

Dù mận hậu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, không phải ai cũng nên ăn nhiều mận hậu. Dưới đây là những trường hợp cần hạn chế ăn mận hậu:

1. Người dị ứng với thực vật họ Hoa hồng (Rosaceae)

Nếu bạn có dị ứng với các loại trái cây như mơ, đào, cherry,… có thể bạn cũng dị ứng với mận hậu.

2. Người đang dùng thuốc làm chậm quá trình đông máu

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc làm chậm quá trình đông máu, việc ăn mận có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu.

3. Người có vấn đề về dạ dày

Nếu bạn mắc các bệnh như loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính axit như mận hậu là lựa chọn tốt.

4. Người bị vấn đề về thận

Nếu bạn có vấn đề về thận, việc ăn mận hậu có thể gây nguy hiểm do oxalate có trong mận.

5. Trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ cần hạn chế ăn mận hậu do lượng axit cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn cân bằng và đa dạng để đảm bảo sức khỏe tốt. Hãy hạn chế ăn quá nhiều mận hậu và lắng nghe cơ thể của bạn để biết giới hạn phù hợp cho mình. Với chế độ ăn đúng mực, mận hậu vẫn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.

Bài viết liên quan