Mấy Tuần Thì Xét Nghiệm Máu Biết Trai Hay Gái?

Mọi người đều mong muốn biết giới tính của con mình ngay từ khi biết tin mình đang mang thai. Tuy nhiên, việc xác định giới tính không thể dễ dàng bằng mắt thường, mà phải thông qua các xét nghiệm chuyên sâu. Trong đó, xét nghiệm máu thường được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi. Vậy, khi thai được bao lâu thì có thể xét nghiệm máu để biết giới tính của bé? Vì sao công khai giới tính thai nhi bị nghiêm cấm? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Giới Tính Thai Nhi Có Thể Xác Định Khi Nào?

Khi thai chuẩn bị bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba (từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 24), cha mẹ có thể sử dụng siêu âm để biết giới tính của bé. Phương pháp này không gây tổn thương, an toàn cho cả mẹ và bé, và hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp này có thể xác định sai giới tính nếu bộ phận sinh dục bị ẩn hoặc có bất thường, khó phát hiện qua siêu âm.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau (CVS) để xác định giới tính của thai nhi. Phương pháp chọc ối thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20, và CVS từ tuần thứ 10 đến 12. Mặc dù có thể xác định sớm hơn so với siêu âm, nhưng cả hai phương pháp này đều có rủi ro cao và chỉ nên thực hiện sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Có Thể Xác Định Giới Tính Thai Nhi Qua Xét Nghiệm Máu Không?

Xét nghiệm máu để xác định giới tính thai nhi là hoàn toàn khả thi. Trong máu của mẹ có một hỗn hợp tên là cfDNA, được tạo ra từ tế bào của thai nhi và truyền vào máu mẹ từ nhau thai. DNA trong tế bào nhau thai thường giống với DNA của thai nhi. Vì vậy, phân tích hỗn hợp cfDNA giúp xác định sớm giới tính của bé là trai hay gái.

Mấy Tuần Thì Xét Nghiệm Máu Biết Trai Hay Gái?

Theo các chuyên gia y tế, xét nghiệm máu từ tuần thứ 10 đã có thể xác định giới tính thai nhi. Phân tích cfDNA trong máu của mẹ có thể xác định bé là trai hay gái với độ chính xác lên đến 95%. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng nhằm mục đích sàng lọc trước sinh và phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Tuần thứ 10 mẹ bầu có thể xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi

Trường Hợp Nào Nên Xét Nghiệm Máu?

Mọi người đều có thể xét nghiệm máu để biết bé là trai hay gái. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt cần thiết phải thực hiện xét nghiệm này nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh ở thai nhi:

  • Mẹ từ 35 tuổi trở lên.
  • Từng sinh con mắc dị tật, hoặc có tiền sử gia đình mắc các hội chứng rối loạn di truyền.
  • Từng bị sảy thai nhưng không xác định nguyên nhân cụ thể.
  • Đã có siêu âm hoặc xét nghiệm sinh hóa và phát hiện bất thường.
  • Trường hợp thụ tinh nhân tạo hoặc mang thai đa.

Vì Sao Công Khai Giới Tính Thai Nhi Bị Nghiêm Cấm?

Hiện nay, vẫn còn nhiều gia đình Việt theo quan niệm trọng nam khinh nữ và mong muốn có con trai để tiếp tục dòng dõi gia đình. Điều này dẫn đến tình trạng nạo phá thai gia tăng do giới tính của con không đúng như mong muốn. Hành động này không chỉ là vô nhân đạo, trái với đạo đức, mà còn có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ và giảm khả năng có thai trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn giới tính cũng gây ra mất cân bằng giới tính ở nam và nữ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ giới tính của trẻ sau sinh là 112 bé trai/100 bé gái trong năm 2023. Nếu không có sự quản lý nghiêm ngặt, tỷ lệ này sẽ càng tăng cao và rất khó kiểm soát.

Để hạn chế tình trạng nạo phá thai và mất cân bằng giới tính, Điều 98 Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã quy định không được công khai giới tính thai nhi. Mọi hành vi chẩn đoán, tiết lộ, và công khai giới tính của trẻ đều vi phạm pháp luật, trừ những trường hợp được pháp luật cho phép. Do đó, các kết quả xét nghiệm không được phép tiết lộ giới tính của thai nhi. Trong trường hợp muốn biết con là trai hay gái, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ hơn.

Lời Kết

Vấn đề “Mấy Tuần Thì Xét Nghiệm Máu Biết Trai Hay Gái” đã có câu trả lời. Ngay từ tuần thứ 10, cha mẹ đã có thể thực hiện xét nghiệm máu để biết giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, việc tiết lộ giới tính của con là hành vi vi phạm pháp luật và không được phép.

Bài viết liên quan