Tiểu đường thai kỳ: Lời khuyên của chuyên gia để kiểm soát trong dịp Tết

Theo các chuyên gia sản khoa, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, tin vui là hơn 90% bà bầu sẽ kiểm soát được tình trạng này nếu đi khám thai đúng cách và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Trong đó, chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh là hai yếu tố quan trọng.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng căn bệnh này xuất phát từ những thay đổi về hormone khi mang thai, tác động tới khả năng hấp thụ insulin, gây tăng đường trong máu.

Tiểu đường thai kỳ thường gây nhiều tác hại khôn lường, vì đa số người mắc không có triệu chứng rõ ràng. Một số biểu hiện như khát nước liên tục, khô miệng, mệt mỏi và tiểu nhiều cũng không đáng ngại khi mang thai.

Trong dịp Tết, khi các bữa tiệc và cỗ bàn với những món ăn giàu đạm và chất béo diễn ra, các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ càng cảm thấy lo ngại. Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Trung Đạo, các mẹ bầu vẫn có thể thưởng thức các món ăn ngon giàu dưỡng chất, nhưng cần kiểm soát lượng calo đưa vào cơ thể. Đồng thời, nên bổ sung chất xơ, ăn rau và các loại ngũ cốc nguyên hạt để cân bằng dinh dưỡng.

Các mẹ bầu chỉ cần tránh những loại quả không tốt cho thai nhi và chú ý đến lượng ăn. Bên cạnh đó, chế độ tập luyện hàng ngày cũng rất quan trọng để rèn luyện sức khỏe và kiểm soát tình trạng sự phát triển của bệnh.

Vào mỗi dịp Tết, ăn uống cũng như các thói quen sinh hoạt thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý không “tranh thủ ăn” quá nhiều. Ví dụ, nếu muốn ăn bánh chưng, chỉ nên ăn một góc nhỏ trong một ngày.

Các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên hạn chế đồ ăn nhanh, dưa hành, củ kiệu và các loại bánh kẹo, mứt hay nước ngọt. Đặc biệt, cần giữ cho cơ thể trong trạng thái vui vẻ nhất và chú ý đến lượng calo trong khẩu phần ăn.

Dù mang bệnh tiểu đường thai kỳ, các mẹ bầu vẫn có thể thưởng thức không khí vui tươi của Tết cùng gia đình. Hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ và tận hưởng những món ăn ngon và lành mạnh.

Bài viết liên quan