Những loại ốc biển không nên ăn

Mặc dù ốc biển rất phổ biến trong ẩm thực, nhưng có những loại ốc có thể gây ngộ độc nghiêm trọng. Để đảm bảo sức khỏe của mình, chúng ta nên tránh ăn những loại ốc sau đây:

Loại ốc gây nguy hiểm

Theo TS Lâm Quốc Hùng từ Viện Hải Dương Học, có rất nhiều loại ốc biển có khả năng gây ngộ độc cho con người. Các loại ốc đáng chú ý bao gồm ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tù và ốc hương Nhật Bản, ốc trám, ốc bùn ca tút và ốc bùn hình nón. Việt Nam cũng đã xác định ít nhất ba loài ốc cối chứa độc tố dưới dạng nọc độc có khả năng gây chết người.

Loại ốc từng khiến nhiều ngư dân bị ngộ độc
Ảnh: Loại ốc từng khiến nhiều ngư dân bị ngộ độc

Theo TS Đào Việt Hà từ Viện Hải Dương Học, một số loài ốc chỉ chứa độc ở một số bộ phận nhất định, thường là tuyến nước bọt. Nguyên nhân gây ngộ độc khi ăn loài ốc này thường là do con người không loại bỏ phần độc trước khi tiêu thụ. Tuy nhiên, cũng có những loài ốc luôn có độc và rất nguy hiểm đối với tính mạng nếu chúng ta vô tình ăn phải.

Các triệu chứng ngộ độc ốc biển

Các chuyên gia khuyến cáo rằng sau khi ăn các loại ốc biển chứa độc tố tetrodotoxin hoặc saxitoxin, triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện trong khoảng từ 20 phút đến 3 giờ. Nạn nhân có thể trải qua cảm giác tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi, cùng với triệu chứng như đau đầu, đau bụng, đau cánh tay, khó thở, buồn nôn, hoặc thậm chí mất ý thức. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cách xử lý khi bị ngộ độc ốc biển

Theo Cục An toàn thực phẩm, sau khi ăn phải ốc biển có chứa độc tố, triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ 20 phút đến 3 giờ. Hiện chưa có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc do độc tố tetrodotoxin và saxitoxin. Tuy nhiên, biện pháp khẩn cấp hiệu quả nhất là kích thích nôn, súc rửa dạ dày bằng than hoạt tính để loại bỏ chất độc. Nếu nạn nhân gặp khó thở, cần lập tức thực hiện hô hấp nhân tạo.

Theo TS Đào Việt Hà, chúng ta nên tránh tiếp xúc với những loài ốc lạ, màu sắc sặc sỡ và không ăn những loại ốc được cho là có độc hoặc chưa được kiểm chứng an toàn. Nếu sau khi ăn ốc biển, bạn cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào như đã được mô tả ở trên, hãy đi đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị kịp thời và tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Muabimchocon

Bài viết liên quan