Ẩm thực: Chăm sóc sức khỏe cho mẹ bằng các loại thực phẩm làm tăng sữa mẹ

Một trong những vấn đề mà nhiều bà mẹ đang lo lắng sau khi sinh là làm thế nào để sữa mẹ đặc và mát, đồng thời giúp con tăng cân. Việc bổ sung các loại thực phẩm phù hợp vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cho con thông qua sữa mẹ. Dưới đây là một số mẹo để tăng cường sữa mẹ bằng cách ăn những loại thực phẩm phù hợp.

Uống nước gạo lứt, sữa sánh thơm bổ dưỡng

Gạo lứt không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều vitamin B và có thể được sử dụng để chữa bệnh. Gạo lứt giàu các chất vi lượng như magie, natri… giúp cung cấp năng lượng cho mẹ và đảm bảo sữa mẹ thơm và mát hơn. Mẹ có thể rang thơm gạo lứt và trữ trong hũ kín để dùng vài lần. Mỗi lần dùng, mẹ chỉ cần lấy 50g gạo lứt, nấu cùng 2-3 lít nước, có thể thêm muối trắng để tăng hương vị. Dùng khi còn nóng là tốt nhất cho sức khỏe của mẹ.

Sữa mẹ thêm mát lành với rau ngót

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp canxi, protein, phốt pho, chất béo, các loại vitamin và chất sắt, giúp tăng nguồn sữa cho mẹ sau sinh. Lá rau ngót còn có tác dụng giúp thông sữa, chữa lành vết loét, làm hạ sốt và làm sạch phần sót nhau sau sinh. Mẹ có thể rửa sạch rau ngót, xay ra lấy nước để uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày cùng cơm. Nước lá rau ngót thơm mát, kích thích sữa mẹ lên nhiều.

Lá đinh lăng lợi sữa

Lá đinh lăng có nhiều tác dụng, không chỉ giúp sữa mẹ dồi dào hơn mà còn giảm căng thẳng và tắc tia sữa. Lá đinh lăng cũng giúp tăng chất lượng sữa mẹ, làm sữa đặc hơn và thơm hơn, kích thích bé thích bú mẹ lâu hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không sử dụng lá đinh lăng trong thời gian dài vì có thể gây mất sữa.

Sữa mẹ sánh đặc hơn với bí ngô

Bí ngô có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt, bí ngô là một giải pháp tuyệt vời khi mẹ cảm thấy chán bột sữa. Sử dụng bí ngô thường xuyên sẽ giúp sữa mẹ đặc hơn và thơm mát hơn. Mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm khác như khoai lang, rau khoai lang, nước vừng đen, cháo/canh đu đủ xanh… để làm đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày và giúp sữa mẹ đặc mát, con tăng cân.

Hi vọng với những mẹo trên, các bà mẹ sẽ có thêm phương pháp chăm sóc sức khỏe cho mình, đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất cho con thông qua sữa mẹ.

Bài viết liên quan