Mẹ sau sinh ăn măng được không? Những điều mẹ cần biết

Măng là một loại thực phẩm rất phổ biến và đặc biệt đối với người Việt. Chúng ta đã từ lâu đã biết cách chế biến những món ăn ngon từ măng. Măng vẫn là một phần không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt.

Tuy nhiên, mặc dù măng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng là một chất độc có thể ảnh hưởng tới cơ thể. Do đó, không phải ai cũng nên ăn măng, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn măng không?

Măng tươi, măng khô, măng đóng hộp chứa nhiều chất dinh dưỡng như selen, canxi, chất xơ và các loại vitamin. Đối với người bình thường và khỏe mạnh, ăn măng có một số lợi ích:

  • Ăn măng tốt cho sức khỏe tim mạch: Măng chứa một số dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch như selen, canxi. Ngoài ra, măng còn giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể và bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch.

  • Ăn măng giúp ngăn ngừa ung thư: Selen có trong măng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Các dưỡng chất khác trong măng cũng có tác dụng chống oxy hóa và kích thích sự sản sinh các tế bào mới trong cơ thể.

  • Phù hợp với người ăn kiêng: Măng có hàm lượng chất xơ cao, phù hợp với những người đang ăn kiêng. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng không phù hợp với phụ nữ sau sinh.

Tuy nhiên, măng không phù hợp với những người đang ốm, mới ốm dậy, phụ nữ mang thai, sau sinh và đang cho con bú. Có một số lý do:

  • Măng chủ yếu là chất xơ, không cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho những người cần lượng lớn dinh dưỡng.

  • Măng có tính hàn và dễ gây ngộ độc. Điều này khiến mẹ sau sinh dễ bị đau bụng và ngộ độc khi ăn măng. Hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu và khó tiêu hóa các thực phẩm như măng.

  • Măng chứa một lượng cyanide khá cao, là một loại độc tố đối với cơ thể. Khi cyanide kết hợp với enzym trong cơ thể, nó sẽ biến thành acid cyanidric gây hại cho cơ thể.

Theo nhiều khuyến cáo, mẹ sau sinh nên hạn chế ăn măng.
Theo nhiều khuyến cáo, mẹ sau sinh nên hạn chế ăn măng.

Ăn măng có khiến mẹ mất sữa khi cho con bú không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ sau sinh cần chú ý đến chế độ ăn của mình vì sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng cho em bé trong giai đoạn đầu đời.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng, mẹ sau sinh nên cho con ti sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất.

Mẹ thường lo lắng việc ăn măng sau sinh có ảnh hưởng đến sữa không. Theo các chuyên gia y tế, ăn măng có tác động đến nguồn sữa và chất lượng sữa của mẹ. Ăn măng trong thời gian dài sẽ làm giảm lượng sữa mẹ. Sữa mẹ cũng có thể có mùi và khiến em bé không thích.

Ngoài ra, acid cyanhydric từ măng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mặc dù loại độc tố này dễ bay hơi và hòa tan, nhưng vẫn còn một lượng nhỏ trong cơ thể. Vì vậy, việc ăn măng khi cho con bú là không nên.

Ăn măng nhiều sau sinh dễ khiến mẹ bị mất sữa.
Ăn măng nhiều sau sinh dễ khiến mẹ bị mất sữa.

Tác hại khi ăn măng quá sớm sau sinh

Khi mẹ sau sinh ăn măng quá sớm, mẹ sẽ đối mặt với một số rủi ro như mất sữa và ngộ độc. Giai đoạn sau sinh là thời gian mẹ cần bồi bổ sức khỏe một cách cẩn thận. Việc ăn măng sớm có thể làm mất sữa và gây ngộ độc.

Mẹ nên ưu tiên các thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất hơn trong giai đoạn sau sinh. Măng chủ yếu chứa chất xơ, không cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ. Điều này khiến mẹ không duy trì được năng lượng và nguồn dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé.

Măng cũng dễ gây ngộ độc và sản sinh chất độc không tốt đối với cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé. Đặc biệt, các sản phẩm măng khô và măng đóng hộp gần như không cung cấp dinh dưỡng. Thậm chí, chúng còn chứa nhiều chất bảo quản gây hại.

Mẹ sau sinh có nên ăn măng tây không?

Măng tây là một sản phẩm dễ khiến mẹ nhầm lẫn khi tìm kiếm thông tin về việc ăn măng sau sinh. Trái ngược với măng ta, măng tây rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Măng tây chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin A, B, C, K,… Nó được đánh giá tốt cho sức khỏe tim mạch, đường ruột và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn măng tây sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Mẹ sau sinh có thể ăn măng tây để hấp thu nhiều dinh dưỡng.
Mẹ sau sinh có thể ăn măng tây để hấp thu nhiều dinh dưỡng.

Một số thực phẩm mẹ nên kiêng sau sinh

Ngoài măng, mẹ sau sinh cũng nên kiêng một số thực phẩm khác để bảo vệ sức khỏe.

Các thực phẩm có chứa chất kích thích, cồn

Rượu, bia, cafe là các thực phẩm gây hại cho cơ thể. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn gây hại đến em bé. Những mẹ sử dụng thức ăn hoặc đồ uống chứa chất kích thích dễ gây căng thẳng thần kinh. Điều này ảnh hưởng xấu đến tâm lý của mẹ và cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, các cơ quan tiêu hóa và bài tiết của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, việc ăn các thực phẩm chứa chất kích thích có thể gây hại nghiêm trọng hơn.

Các thực phẩm nặng mùi, cay nồng

Ăn các thực phẩm nặng mùi, cay nồng như hành, tỏi, ớt cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ăn các thực phẩm nóng cũng làm sữa nóng, gây nổi mụn và mẩn đỏ. Ngoài ra, sữa mẹ có thể có mùi khi mẹ ăn các thực phẩm nặng mùi, khiến em bé không thích uống sữa.

Các loại hải sản có nhiều thủy ngân

Thủy ngân là chất độc đối với mẹ và bé. Mẹ nên hạn chế ăn cá, hải sản có nhiều thủy ngân như cá ngừ và cá thu. Mặc dù cá cung cấp nhiều DHA cho mẹ và bé, nhưng cần chọn loại cá có chứa ít thủy ngân nhất. Thủy ngân có thể làm suy giảm sự phát triển hệ thần kinh của bé.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi: “Sau sinh ăn măng được không?” Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ hiểu rõ lợi và hại của việc ăn măng đối với mình và em bé. Từ đó, mẹ có thể chọn chế độ ăn và dinh dưỡng phù hợp nhất cho giai đoạn này.

Bài viết liên quan