Mẹ Hiểu Rõ: Sữa Mẹ Rã Đông Bảo Quốc Được Bao Lâu?

Mẹ thân mến, bạn đã biết bao lâu sữa mẹ rã đông có thể được sử dụng? Hay cách để rã đông sữa mẹ đúng cách? Rất nhiều mẹ băn khoăn về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Sữa mẹ sau khi rã đông và hâm nóng chỉ nên được để ở nhiệt độ phòng trong tối đa 4 giờ. Sau khi đã hâm nóng, sữa mẹ nên được sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu con bạn chưa hết sữa, bạn có thể để sữa trong ngăn mát của tủ lạnh, nhưng không nên để ở nhiệt độ phòng. Thời gian lưu trữ trong tủ lạnh không nên vượt quá 24 giờ. Sau 24 giờ, bạn nên vứt bỏ sữa, không nên pha sữa đông với sữa tươi để sử dụng cho lần ăn tiếp theo.

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách

Ngoài việc biết bao lâu sữa mẹ rã đông được, bạn cũng nên biết cách rã đông sữa mẹ một cách đúng cách. Hãy tham khảo những gợi ý sau đây:

1. Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh:

Trước khi sử dụng, hãy cho sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông, nhưng vẫn giữ nhiệt độ của tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể rã đông sữa trong một chậu nước, nhưng hãy chắc chắn rằng nước là nước đá lạnh.

Khi sữa đã chảy hoàn toàn từ dạng đá sang dạng lỏng, hãy lắc nhẹ để lớp váng sữa và phần nước hòa quyện với nhau. Sau đó, đổi nước ngâm sữa thành nước ấm để hâm nóng đến nhiệt độ phù hợp cho bé.

2. Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

Lấy sữa từ tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C cho đến khi đạt được nhiệt độ phù hợp cho bé ăn. Tuy nhiên, không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm mất đi vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ.

Lưu ý rằng sau khi đã lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, bạn không thể lại đông lại để sử dụng. Do đó, hãy chỉ lấy ra đúng lượng sữa cần thiết cho mỗi lần cho bé ăn.

Những điều cần lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Ngoài việc biết bao lâu sữa mẹ rã đông được, bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi rã đông sữa mẹ:

  • Không nên làm tan sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng: Khi làm tan sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Do đó, hãy để rã đông sữa trong ngăn mát của tủ lạnh.

  • Không nên rã đông bằng cách đun hoặc sử dụng lò vi sóng: Sử dụng lò vi sóng hoặc đun sữa mẹ để rã đông sẽ làm mất đi một số vitamin và kháng thể quan trọng có trong sữa. Ngoài ra, sữa nóng có thể gây bỏng cho bé. Sữa sau khi rã đông nếu bé không hết thì phải bỏ đi, không nên dùng lại. Đừng trộn sữa đông dư thừa với sữa tươi mới.

  • Không nên sử dụng bếp để rã đông sữa mẹ: Khi đặt túi hoặc hộp chứa sữa mẹ vào nồi nước sôi trên bếp, nhiệt độ có thể quá cao và gây hại cho chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, đồng thời cũng có thể gây bỏng cho bé. Khi đun nóng sữa, sữa có thể không nóng đều và dễ gây bỏng cho miệng bé. Nếu cần rã đông nhanh hơn, bạn có thể đặt bình sữa vào một bát nước ấm, đảm bảo nước không tràn vào bình sữa.

  • Không lắc bình sữa rã đông hay thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi lắc mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất đi tính năng của các kháng thể và protein quan trọng, gây mất một phần dinh dưỡng trong sữa. Các kháng thể như Lysozyme, Lactoferrin sẽ chỉ có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa sưng tấy niêm mạc ruột khi chúng có cấu trúc phân tử ban đầu. Khi bị ảnh hưởng, các phân tử kháng thể sẽ bị đứt gãy, mất đi khả năng kháng thể mặc dù vẫn còn giữ giá trị dinh dưỡng.

  • Hương vị của sữa mẹ rã đông có thể thay đổi: Đôi khi, sữa rã đông có thể có mùi và vị chua lạ do enzyme lipase trong sữa phá vỡ chất béo trong quá trình bảo quản. Tuy nhiên, sữa vẫn an toàn để cho bé ăn. Mùi khó chịu này chỉ làm mẹ thấy, hầu hết các bé vẫn sẽ ăn bình thường, chỉ có một số bé nhạy cảm có thể không thích mùi và vị đó. Nếu muốn sữa mẹ có vị ngon hơn, bạn có thể đun sữa nóng cho đến khi xuất hiện một số bọt nhỏ và sau đó tắt bếp, nhưng không nên đun sôi sữa.

Việc rã đông sữa mẹ đúng cách và biết bao lâu sữa mẹ rã đông được có thể thấy khá phức tạp và khó khăn đối với nhiều bà mẹ. Hãy áp dụng những hướng dẫn trên để bé yêu của bạn nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn và tốt nhất.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Sữa mẹ rã đông
Caption: Rã đông sữa mẹ đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bé

Chúc bạn và bé yêu luôn khoẻ mạnh!

Bài viết liên quan