Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái ba mẹ nên biết

Quá trình hình thành giới tính thai nhi

Từ khi trứng gặp tinh trùng, giới tính của thai nhi đã được quyết định nhưng phải trải qua thời gian hình thành các cơ quan trong cơ thể thì mới nhận biết được giới tính.

Quá trình hình thành giới tính nữ

Mặc dù giới tính đã được xác định từ khi thụ tinh nhưng để hoàn thiện giới tính nữ thì phải trải qua những giai đoạn như:

 • Sau tuần thứ 8: xuất hiện lớp thịt bao phủ vùng môi lớn của âm đạo.
 • Tuần thứ 12: nang buồng trứng bắt đầu phát triển và hoàn thiện vào tuần thứ 13.
 • Tuần thứ 13: xuất hiện chồi sinh dục giữa hai chân.
 • Tuần 20: hoàn thiện hệ thống sinh sản.

Vào tuần thứ 20, cơ quan sinh dục của nữ giới hoàn thiện
Vào tuần thứ 20, cơ quan sinh dục của nữ giới hoàn thiện

Quá trình hình thành giới tính nam

Các mốc thời gian mô tả quá trình hình thành các bộ phận liên quan đến giới tính của nam giới bao gồm:

 • Tuần 6 hoặc 7: phát triển tinh hoàn.
 • Tuần thứ 10: chồi sinh dục dài ra tạo thành dương vật.
 • Tuần thứ 12: hình thành tuyến tiền liệt.
 • Tuần 20: cơ quan sinh dục ngoài của nam phát triển toàn diện.
 • Tuần 25 – 35: tinh hoàn di chuyển từ ổ bụng xuống bìu.

Vào tuần thứ 20, cơ quan sinh dục của nam giới phát triển dần hoàn thiện
Vào tuần thứ 20, cơ quan sinh dục của nam giới phát triển dần hoàn thiện

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính thai nhi

Mặc dù tỷ lệ giới tính thường được thống kê là 50:50 nhưng có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính như:

Gen của người đàn ông

Theo một thống kê liên quan đến di truyền theo phả hệ, nếu bố của đứa trẻ có nhiều các chú, các bác hơn các cô thì xác suất đứa trẻ sinh ra là nam giới cao hơn và ngược lại.

Một nghiên cứu đã xác định được rằng, tỷ lệ nhiễm sắc thể (NST) X và NST Y trong tinh trùng không phải là 1:1 như mọi người thường nghĩ. Số lượng NST nào lớn hơn hoàn toàn phụ thuộc vào gen của người bố.

Gen của bố có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi
Gen của bố có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Môi trường vùng kín

Tinh trùng chứa NST X hoặc Y có thể tồn tại lâu hơn với những môi trường khác nhau như:

 • Tinh trùng chứa NST X: thường sống lâu trong âm đạo có môi trường axit. Điều này là do tinh trùng mang NST Y có khả năng chịu đựng môi trường axit kém hơn tinh trùng mang NST X.
 • Tinh trùng chứa NST Y: thường sống lâu hơn trong âm đạo có chứa môi trường bazơ. Điều này ngược lại với môi trường axit vì do tinh trùng mang NST Y có khả năng chịu đựng môi trường bazơ tốt hơn tinh trùng mang NST X.

Vệ sinh vùng kín với baking soda có thể tạo ra môi trường kiềm ở âm đạo
Vệ sinh vùng kín với baking soda có thể tạo ra môi trường kiềm ở âm đạo

Thời điểm giao hợp

Tinh trùng chứa NST X thường có phần đuôi lớn và khỏe hơn tinh trùng chứa NST Y. Chính vì vậy, việc lựa chọn thời gian giao hợp có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh:

 • Tinh trùng chứa NST X dễ thụ tinh khi thời điểm giao hợp xa ngày rụng trứng.
 • Tinh trùng chứa NST Y dễ thụ tinh khi thời điểm quan hệ gần ngày rụng trứng.

Thụ tinh xa ngày rụng trứng có xác suất cao sinh con là nữ cao hơn
Thụ tinh xa ngày rụng trứng có xác suất cao sinh con là nữ cao hơn

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp xác định giới tính thai nhi. Tùy thuộc vào phương pháp mà thời điểm cũng như độ chính xác là khác nhau.

Phương pháp siêu âm thai

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để thu được những hình ảnh gián tiếp của ổ bụng. Từ đó có thể nhận biết được giới tính của trẻ dựa vào những hình ảnh đặc trưng.

Mặc dù bộ phận sinh dục ngoài của trẻ đã được hình thành hoàn thiện vào tuần thứ 14 của thai kỳ nhưng để xác định đúng và chính xác thì xét nghiệm này sẽ được thực hiện từ tuần 18 đến 22.

Độ chính xác của siêu âm trong xác định giới tính thai nhi rất cao với tỷ lệ chẩn đoán đúng từ 97 – 99%. Tuy nhiên, việc nhận biết này vẫn phải phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ.

Siêu âm thai là phương pháp an toàn cho mẹ bầu
Siêu âm thai là phương pháp an toàn cho mẹ bầu

Phương pháp xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT)

Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn là phương pháp xét nghiệm máu của mẹ để tìm những tế bào chứa ADN của trẻ được giải phóng từ nhau thai vào máu mẹ qua quá trình trao đổi. Đây là phương pháp được sử dụng để phát hiện bất thường NST nhưng phương pháp này cũng giúp cha mẹ biết được giới tính của trẻ.

Độ chính xác trong việc xác định giới tính của phương pháp này rất cao, có thể lên tới 95 – 97%. Phương pháp này có thể được thực hiện vào tuần thứ 10 của thai kỳ và mất 10 ngày để có kết quả.

Đây là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn nên không ảnh hưởng gì đến mẹ bầu. Tuy nhiên, chi phí khi thực hiện lại khá lớn nên bạn cần xem xét trước khi thực hiện.

Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT) dùng để tìm tế bào thai qua máu mẹ
Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT) dùng để tìm tế bào thai qua máu mẹ

Phương pháp chọc ối

Chọc ối là phương pháp, bác sĩ sử dụng một kim nhỏ để chọc lấy nước ối từ buồng ối của mẹ. Trong nước ối này có chứa những tế bào của thai nên có thể dùng để phân tích NST.

Phương pháp này có tỷ lệ chính xác lên tới 100% và được thực hiện từ tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ. Sau 2 tuần làm xét nghiệm, kết quả về giới tính của trẻ sẽ có.

CVS là một xét nghiệm xâm lấn, nhưng xét nghiệm này có thể cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe của thai nhi. Các mẹ bầu nên cân nhắc kỹ lưỡng các lợi ích và rủi ro của CVS và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thực hiện thủ thuật này.

Sinh thiết gai nhau (CVS) có thể ảnh hưởng đến thai nhi
Sinh thiết gai nhau (CVS) có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Nhìn que thử thai biết trai hay gái được không?

Que thử thai là một phương pháp đơn giản, tiện lợi giúp phụ nữ xác định mình có mang thai hay không từ tuần thứ 5 của thai kỳ.

Cơ chế hoạt động của que thử thai là dựa vào sự tăng lên bất thường của hormone HCG khi phụ nữ mang thai nên việc xác định giới tính dựa vào phương pháp này là không có căn cứ.

Nhìn que thử thai không giúp xác định được giới tính thai nhi
Nhìn que thử thai không giúp xác định được giới tính thai nhi

Mấy tuần thì xét nghiệm máu biết trai hay gái?

Như đã đề cập ở phương pháp xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (NIPT), máu mẹ sẽ được tiến hành tìm kiếm tế bào của con để phân tích bộ NST và giải trình tự gen.

Thông thường phương pháp này được thực hiện vào tuần thứ 10 của thai kỳ nhưng theo một số nhà khoa học thì có thể xác định được giới tính của trẻ từ tuần thứ 8.

Tuần thứ 10 có thể xét nghiệm máu để xác định giới tính thai nhi
Tuần thứ 10 có thể xét nghiệm máu để xác định giới tính thai nhi

Nhịp tim thai 7 tuần biết trai hay gái được không?

Siêu âm hoặc nghe tim thai có thể giúp nhận biết được nhịp tim của trẻ khi ở trong bụng mẹ. Thông thường, nhịp tim thai của trẻ dao động từ 110 -160 lần/phút.

Theo một nghiên cứu trên 477 lần siêu âm, nhịp tim thai của trẻ trong bụng mẹ không liên quan gì đến giới tính nên không thể dùng phương pháp này để xác định giới tính thai nhi.

Nhịp tim thai không giúp xác định giới tính thai nhi
Nhịp tim thai không giúp xác định giới tính thai nhi

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức liên quan đến những phương pháp xác định giới tính thai nhi. Việc xác định giới tính thai nhi là quyền quyết định của mỗi cặp bố mẹ nhưng cần cân nhắc đến sức khỏe của mẹ và bé trước khi đưa ra quyết định thực hiện bất kỳ phương pháp nào nhé!

Bài viết liên quan