Thai 16 tuần: Sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé

Đang mang thai 16 tuần và cảm nhận những chuyển động đầu tiên

Bạn đã bước sang tuần thứ 16 của thai kỳ, bé yêu đang ngẩng cao đầu và phối hợp các cử động tay chân. Tai bé cũng đang hoàn thiện, và nếu bạn muốn, hãy nói chuyện hoặc hát cho bé nghe, vì từ tuần này, bé đã có thể nghe được âm thanh.

Nếu được siêu âm ở tuần này, bạn có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục của con và biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái. Tuy nhiên, đừng vội kết luận, vì có thể chưa chính xác và bạn vẫn có thể lựa chọn để lưu giữ bất ngờ cho ngày bé chào đời.

Thai nhi của bạn đang phát triển nhanh chóng. Mắt bé đã bắt đầu chuyển động và võng mạc đang hoạt động. Mặc dù chưa thể nhìn rõ ánh sáng rực rỡ, nhưng mắt bé đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với thế giới bên ngoài. Hiện tại, bé đã có kích thước khoảng 11,5 cm và nặng 110g.

Thai nhi ở tuần 16
Hình minh họa thai nhi ở tuần tuổi thứ 16

Đối với bạn, mẹ, đây là giai đoạn có nhiều thay đổi. Một số phụ nữ may mắn đã có thể cảm nhận những cử động đầu tiên của bé. Dù nhẹ nhàng như chuyển động của cánh bướm hay bong bóng trong bụng, nhưng điều này vẫn khiến bạn hồi hộp và háo hức. Nhớ là, thai nhi vẫn còn rất nhỏ, do đó, bạn cần tập trung và thư giãn để cảm nhận được chúng. Đừng lẫn lộn với cảm giác sôi ùng ục hay bụng trướng.

Thai kỳ 16 tuần, cơ thể mẹ gặp một số thay đổi. Việc sản xuất progesterone gia tăng giúp duy trì thai kỳ và thư giãn các cơ trơn, đồng thời giảm sự co bóp của tử cung. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp cơn đau co nhẹ, nhưng nếu không đi kèm với các triệu chứng khác và không gây đau đớn, đó là điều bình thường.

Một số lưu ý cho mẹ bầu tuần thứ 16:

  • Bổ sung vitamin A là điều quan trọng.
  • Sữa, bơ, trứng, đặc biệt là lòng đỏ, cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé.
  • Chế độ ăn giàu chất xơ và đủ magie giúp tránh táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Uống đủ nước và tập thể dục 30 phút mỗi ngày.
  • Chú ý về sản phẩm chăm sóc da, hạn chế sử dụng những sản phẩm không an toàn cho thai.
  • Làm quen với việc nằm nghiêng khi ngủ, để giảm áp lực lên bé.
  • Khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe mẹ và bé.

Bổ sung chất xơ để phòng tránh trĩ
Bổ sung chất xơ để phòng tránh trĩ ở mẹ bầu

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ ở tuần thứ 16. Nếu có bất kỳ cơn đau lạ, kéo dài hoặc bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, hãy đến các bệnh viện thuộc hệ thống Y tế MEDLATEC để được tư vấn và thăm khám.

Bài viết liên quan