Ba tháng cuối thai kỳ nên tăng tối đa 5-6kg

Trong quá trình mang thai, ba tháng cuối được coi là giai đoạn quan trọng nhất. Lúc này, não bộ của bé phát triển nhanh chóng và cần được cung cấp đủ axit béo để phát triển hệ thần kinh. Ngoài ra, axit béo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mắt cho bé.

Để tăng cường cung cấp axit béo, mẹ bầu nên ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo như hạt (hạt hướng dương, hạt bí, lạc, vừng), cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ) và thêm một vài muỗng dầu đậu nành, dầu cá hồi, bơ vào thức ăn.

Vitamin C cũng là một yếu tố quan trọng trong ba tháng cuối thai kỳ. Việc thiếu vitamin C có thể gây sinh non và vỡ ối sớm. Hơn nữa, vitamin C còn giúp hấp thu canxi và sắt tốt hơn. Mẹ bầu nên bổ sung vitamin C từ các loại trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi, dâu tây, ổi và đu đủ.

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp kích thích sản sinh sữa mẹ. Mẹ bầu nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu protein như thịt, sữa, cá, giò heo và các loại hạt.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, cần cung cấp đủ canxi để hỗ trợ sự phát triển của bé. Mẹ bầu có thể tìm thấy canxi trong hải sản, sữa, sữa chua và các nguồn thực phẩm khác.

Sắt cũng là một chất cần thiết trong quá trình mang thai. Việc bổ sung sắt suốt thai kỳ giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Mẹ bầu có thể tìm thấy sắt trong trái cây khô, thịt bò, đậu và rau lá xanh. Nếu thấy cần thiết, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được kê đơn thuốc sắt.

Không chỉ quan tâm đến dinh dưỡng, mẹ bầu cũng cần duy trì thói quen uống đủ nước để hỗ trợ hoạt động của hệ bài tiết và ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu. Việc thiếu nước có thể gây ra sinh non và khiến bé yếu và nhẹ cân hơn.

Hình ảnh minh họa

(Hình ảnh minh họa)

Bài viết liên quan