Thai nhi quay đầu ở tuần 30: Điều gì bạn cần biết?

Hãy cùng tìm hiểu về quá trình quay đầu của thai nhi ở tuần 30 và những điều mẹ bầu cần làm để tạo điều kiện tốt nhất cho việc này.

Thai nhi quay đầu là gì?

Trong suốt quá trình mang thai, thai nhi sẽ trải qua giai đoạn quay đầu. Đây là quá trình quan trọng khi đầu của thai đi xuống dưới và gáy quay về phía bụng mẹ, tạo áp lực cho tử cung. Tư thế này giữ cho thai ổn định cho đến lúc sinh. Quá trình quay đầu đúng thời điểm sẽ giúp việc sinh con dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Thai nhi quay đầu ở tuần 30
Caption: Thai nhi quay đầu ở tuần 30 có phải sớm không?

Thai nhi quay đầu ở tuần 30: Sớm hay không?

Không phải thai nhi nào cũng quay đầu ở cùng một thời điểm, mỗi người và mỗi lần mang thai đều khác nhau. Thời điểm quay đầu của thai nhi phụ thuộc vào số lần mang thai của mẹ:

  • Mẹ mang thai lần đầu: Thai nhi thường quay đầu vào khoảng tuần thứ 34 đến 35.
  • Mẹ mang thai những lần sau: Thai nhi thường quay đầu vào khoảng tuần thứ 36 – 37.

Tuy vậy, cũng có trường hợp thai nhi quay đầu sớm hơn từ tuần thai thứ 28. Để xác nhận điều này, cần thực hiện siêu âm kiểm tra.

Mẹ bầu có thể cảm nhận được chuyển động khi thai nhi quay đầu
Caption: Mẹ bầu có thể cảm nhận được chuyển động khi thai nhi quay đầu

Mẹ bầu cần làm gì khi thai chưa quay đầu ở tuần 30?

Nếu thai nhi chưa quay đầu ở tuần thai thứ 30, không cần phải quá lo lắng. Hãy tiếp tục ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đầy đủ để nuôi dưỡng thai tốt nhất. Thường sau khoảng 3 – 4 tuần, dấu hiệu quay đầu sẽ xuất hiện.

Để giúp thai nhi quay đầu đúng thời điểm và đúng ngôi thai, mẹ bầu có thể thực hiện các biện pháp sau:

3.1. Tập thể dục hợp lý

Không nên tập những môn thể thao mạnh mẽ, đặc biệt trong tháng cuối của thai kỳ. Thay vào đó, mẹ bầu nên tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội hoặc yoga. Tập nhấn mạnh lực vào chân, tay và hông từ tuần thai thứ 30 – 37 sẽ giúp vùng hông nở tốt hơn, thai nhi quay đầu dễ dàng và quá trình sinh dễ dàng hơn.

3.2. Nằm nghiêng

Nằm nghiêng sang trái là tư thế tốt nhất cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, đặc biệt từ tuần thai thứ 30 trở đi. Tư thế này giúp giảm áp lực thai lên mạch máu, thông suốt máu và oxy hơn cho thai nhi. Hơn nữa, tư thế này làm cho quá trình quay đầu thai dễ dàng hơn. Hãy nhớ duy trì thói quen này để giúp thai quay đầu đúng thời điểm và đúng tư thế.

Giơ chân cao giúp thai nhi quay đầu đúng thời điểm và đúng tư thế
Caption: Giơ chân cao giúp thai nhi quay đầu đúng thời điểm và đúng tư thế

3.3. Giơ chân cao

Động tác giơ chân cao là một bài tập nhẹ nhàng được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, giúp giảm phù chân và tạo điều kiện tốt cho quá trình quay đầu của thai nhi. Bắt đầu từ khoảng tuần 30, hãy tập kiên trì giơ chân cao mỗi ngày để thai nhi có thể quay đầu đúng thời điểm và đúng tư thế hơn.

3.4. Ngồi đúng tư thế

Tư thế ngồi đúng cũng rất quan trọng cho mẹ bầu. Hãy ngồi với đầu gối thấp hơn hông và có thể kê thêm một chiếc gối phía dưới để cảm thấy thoải mái hơn. Đừng ngồi nhiều và trong một tư thế quá lâu. Thay vào đó, hãy vận động thường xuyên và đi lại để xương khớp khỏe mạnh, giúp thai nhi dễ vận động hơn.

3.5. Cho con nghe nhạc

Từ tuần thai thứ 30, thai nhi đã phát triển thính giác tương đối tốt và có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, hãy thử cho con nghe nhạc và trò chuyện hàng ngày. Đặt loa hoặc tai nghe lên bụng dưới, vì thai nhi thường di chuyển về phía có âm thanh, điều này sẽ giúp thai nhi quay đầu dễ dàng hơn.

Nghe nhạc giúp trẻ thông minh và quay đầu đúng thời điểm
Caption: Nghe nhạc giúp trẻ thông minh và quay đầu đúng thời điểm

Thai nhi quay đầu ở tuần 30 có phải sớm không? Đây là thời điểm tương đối sớm so với bình thường, tuy vậy hầu hết không phải là dấu hiệu bất thường. Để đảm bảo, hãy đến gặp bác sĩ và thực hiện siêu âm kiểm tra. Khi thai bước sang tuần thứ 30, hãy chuẩn bị tâm lý và vật chất cho việc đón bé yêu sắp chào đời!

Bài viết liên quan