Bổ sung sắt cho người thiếu máu thiếu sắt: Chế độ dinh dưỡng đúng cách

Đối với người lớn, chế độ dinh dưỡng bổ sung sắt cần tuân thủ nguyên tắc đảm bảo cân đối và đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc bổ sung thực phẩm chứa sắt phải đảm bảo theo nhu cầu và khuyến nghị về tuổi, giới của người bệnh.

Protein động vật

Thịt là nguồn sắt quan trọng cho cơ thể. Nhiều loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, gà tây, gan, tiết,… chứa nhiều sắt. Số lượng cần sử dụng trong khoảng 45-60g protein tương ứng với 200-300g thịt/ngày.

Hải sản như cá thu, cá hồi, sò, ốc, hàu,… cũng là nguồn sắt quan trọng. Cần đảm bảo ăn 2-3 bữa/ tuần.

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, glucid,… đặc biệt trong lòng đỏ trứng có chứa rất nhiều sắt, kẽm, canxi và vitamin A,… Người bệnh nên ăn 2-3 quả trứng/ tuần.

Protein thực vật

Rau màu xanh đậm như rau cải chân vịt, súp lơ, cải xoong,… cũng là nguồn sắt quan trọng. Mỗi ngày, người bệnh thiếu máu thiếu sắt cần sử dụng từ 300-400g tương ứng với một bát con rau/bữa.

Đậu đỗ và các loại hạt như đậu tương, đậu hà lan, lạc, hạnh nhân, hạt điều,… cũng chứa sắt và cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng.

Các loại quả

Ngoài các loại protein động vật và thực vật, các loại quả như nho, việt quất, lựu, cherry, dâu tây cũng rất tốt cho người thiếu máu thiếu sắt. Vì thế, bạn nên sử dụng từ 100-200g hoa quả chín/ngày. Bên cạnh đó, các loại quả này còn chứa nhiều vitamin C giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường hấp thu sắt.

Ngoài ra, người bệnh thiếu máu thiếu sắt cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm làm ức chế khả năng hấp thu sắt như trà, cà phê,… Để kết quả điều trị đem lại hiệu quả cao, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, vệ sinh cá nhân và môi trường phòng ngừa nhiễm giun, sán.

XEM THÊM: Bổ sung sắt cho bé khi bị thiếu máu

Bài viết liên quan