Bị ho có nên kiêng ăn đồ tanh hay không?

Lương y Vũ Quốc Trung – Hội Đông Y Hà Nội cho biết, việc ăn tôm có thể gây ho là đúng bởi các phần vỏ và càng của tôm. Khi ăn tôm mà không bóc vỏ, không bỏ càng, vỏ tôm và càng sắc nhọn dễ gây ngứa và ho ở cổ họng. Vì vậy, người bị ho nên tránh ăn tôm có vỏ, tuy nhiên, phần thịt tôm vẫn có thể ăn mà không gây ho nhiều hơn.

Cua cũng tương tự như tôm, nếu ăn thịt cua thì không ảnh hưởng đến bệnh ho. Tuy nhiên, nếu cua bị xay, lọc không kỹ, ăn vào có thể dễ mắc ở cổ họng và gây ho.

Mặc dù nhiều người cho rằng kiêng cá, hải sản khi bị ho là quan niệm dân gian và chưa có nghiên cứu nào khẳng định, nhưng chế độ ăn uống khi bị ho vẫn rất quan trọng. Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, khi bị ho, nên tránh đồ cay nóng, đồ nướng và đồ rán cứng vì đồ ăn này có thể làm cơn ho tăng lên. Thay vào đó, hãy ăn những thức ăn mềm, dạng lỏng, không quá nóng hoặc lạnh, tránh kích thích niêm mạc họng gây ho.

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TW cũng chia sẻ rằng, kiêng đồ tanh khi bị ho chỉ là quan niệm dân gian. Việc chăm sóc trẻ bị ho không chỉ đơn thuần là về chế độ ăn uống, mà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như môi trường, vệ sinh cá nhân và cách sống hiện đại.

Bài viết liên quan