Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Cho con bú sữa mẹ tốt cho cả mẹ và bé

Chế độ ăn và giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho các bé. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, sữa mẹ còn chứa lợi khuẩn và kháng khuẩn giúp trẻ khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó, việc cho bé bú sữa mẹ còn giúp mẹ cải thiện sức khỏe nhanh chóng và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sau sinh.

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, việc cho bé bú sữa mẹ còn giúp mẹ và bé gắn kết, gần gũi hơn. Bé sẽ có cảm giác an toàn và phát triển tốt cả về trí tuệ và thể chất.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Việc đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ” là không dễ dàng. Mỗi trẻ sẽ có nhu cầu về lượng sữa khác nhau. Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 15 đến 18 tiếng/ngày, nên trong giai đoạn này bé sẽ không bú nhiều.

Cha mẹ không nên lo lắng khi trẻ ngủ nhiều mà không chịu bú. Khi bé ngủ nhiều, cơ thể bé tiết ra nhiều hormone tăng trưởng cần thiết cho sự phát triển. Quan trọng nhất, hãy để con ăn đủ theo nhu cầu của mỗi trẻ. Nếu trẻ vẫn tăng cân đều và đảm bảo ướt tã hơn 4 lần/ngày, mẹ không cần quá lo lắng.

  • Trong 24 giờ đầu sau sinh: Trẻ cần được bú khoảng 8 lần, mỗi cữ bú cách nhau khoảng 1-3 tiếng. Lượng sữa cần thiết cho mỗi lần bú trung bình là 10ml x 8 bữa/ngày. Mẹ cần cho bé bú sớm, tốt nhất là khoảng 1-2 giờ đầu sau sinh.

  • Từ 0 đến 29 ngày tuổi: Trẻ nên bú 8-12 lần mỗi ngày, mỗi cữ cách nhau 2 giờ, lượng sữa cho mỗi cữ bú là 45-88ml. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào khả năng bú và nhu cầu sữa của bé. Cha mẹ nên đánh thức bé để bé có thói quen bú đúng giờ và trở thành người bú thành thạo.

Biểu hiện cho thấy bé đã bú đủ no

Ngoài vấn đề “trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ”, bà mẹ cũng thắc mắc khi nào nên cho bé bú và những biểu hiện nào cho thấy bé đã no. Dưới đây là hướng dẫn của các chuyên gia:

  • Biểu hiện bé đã muốn bú:
    Trẻ có những biểu hiện như há miệng, thè lưỡi, ngọ nguậy đầu, mút tay, chúm môi giống như đang bú, có phản xạ tìm kiếm hay rúc vào vú mẹ.

  • Biểu hiện bé đã bú đủ:
    Bé hài lòng sau khi bú, có môi hồng hào, khóc ít, tăng cân và tiểu đủ.

Hi vọng thông qua những thông tin trên, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ” và biết nhận biết khi bé đã no. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề này hoặc cần tư vấn về cách chăm sóc trẻ, bạn có thể gọi tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn cụ thể từ các tổng đài viên của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Bài viết liên quan