Mẹ cần làm gì khi trẻ 3 tháng tuổi mọc răng?

Thời gian mọc răng của mỗi trẻ sẽ khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có trẻ mọc răng sớm khi mới 3 tháng tuổi, trong khi có trẻ phải đến 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng. Vì vậy, không cần lo lắng khi trẻ 3 tháng tuổi mọc răng, thay vào đó, hãy quan tâm đến trẻ trong giai đoạn này để giúp bé vượt qua giai đoạn mọc răng gian khổ.

Trẻ 3 tháng tuổi mọc răng có sớm không?

Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng khi khoảng 6-10 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số lý do khiến trẻ mọc răng sớm từ 3 tháng tuổi:

Do được bổ sung đầy đủ canxi thúc đẩy quá trình mọc răng

Khi trẻ 3 tháng tuổi, chất dinh dưỡng được cung cấp hoàn toàn từ sữa mẹ. Nếu bạn thấy con mình mọc răng sớm, có nghĩa là trẻ đã được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để chuẩn bị cho quá trình này. Sữa mẹ chứa đầy đủ canxi, vitamin D, fluor,… giúp quá trình hình thành răng diễn ra nhanh chóng.

Do di truyền từ người thân

Nếu cả ba mẹ đều mọc răng sớm, con sinh ra cũng có khả năng di truyền yếu tố này. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều canxi và vitamin D cho trẻ cũng có thể thúc đẩy quá trình mọc răng. Cấu trúc răng của trẻ cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng tuổi mọc răng hay mọc nhiều răng sữa cùng một lúc.

Những ưu điểm khi trẻ 3 tháng tuổi mọc răng

Trẻ mọc răng sớm chứng tỏ sự đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin D và canxi, đồng thời biểu hiện cho sự phát triển cao và nặng của trẻ sau này, nếu được nuôi dưỡng đúng cách. Điều này cũng giúp trẻ có thể bắt đầu ăn dặm sớm, từ đó phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, việc mọc răng ở trẻ nhỏ có thể gây ra những biểu hiện như hành sốt, sưng nướu và khó ngủ, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và nghỉ ngơi của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý những biểu hiện này và có biện pháp chăm sóc phù hợp.

Mẹ cần làm gì để chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi mọc răng sớm?

Cung cấp chế độ cho bú sữa phù hợp

Vì trẻ 3 tháng tuổi chưa bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho con qua sữa mẹ. Hãy đảm bảo ăn uống đầy đủ, đặc biệt là các vitamin (D, canxi, sắt…) và khoáng chất, để đảm bảo chất lượng sữa mẹ cho bé.

Khi trẻ mọc răng, có thể quấy khóc nhiều lần trong ngày và mệt mỏi, chán bú sữa. Mẹ có thể vắt sữa ra bình để trẻ mút bằng ti giả. Điều này giúp trẻ có thể bú nhiều lần trong ngày và cắn ti giả cũng giảm bớt cảm giác ngứa răng.

Chăm sóc trẻ đúng cách với những biểu hiện mọc răng thông thường

Trẻ 3 tháng tuổi mọc răng thường bị sưng nướu trong khoảng 3-7 ngày. Lúc này trẻ sẽ chảy nước miếng nhiều, mẹ hãy thường xuyên lau sạch bằng khăn mềm và sạch sẽ, có thể làm ẩm bằng nước lạnh. Mẹ có thể cho trẻ chơi ti giả, vòng ngậm làm lạnh trong tủ lạnh để giảm cảm giác đau nướu.

Sau khi trẻ ăn và trước khi đi ngủ, hãy vệ sinh răng miệng của bé bằng cách dùng băng gạc quấn quanh ngón trỏ và massage nhẹ nhàng xung quanh hàm trên và hàm dưới. Đặc biệt, vào buổi tối, trẻ có thể hành sốt, quấy khóc và khó ngủ, mẹ có thể lau mát và hạ sốt bằng nước ấm.

Trong thời gian này, cả ba mẹ và người thân trong gia đình nên trò chuyện, chơi đùa và an ủi bé nhiều hơn để giúp trẻ quên đi cảm giác khó chịu.

Phân biệt trẻ mọc răng sớm với những bệnh lý khác

Trong quá trình mọc răng, bé cũng có thể có những rối loạn tiêu hóa nhẹ như đi tiêu phân lỏng hoặc sốt nhẹ. Thông thường, quá trình này chỉ kéo dài khoảng 3-7 ngày rồi tự khỏi, sốt cũng chỉ tầm 38-38,5 độ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy trẻ bị tiêu chảy kéo dài, mất nước hoặc sốt cao hơn 39 độ, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị.

Nếu trẻ thường hay ngắt tai, không chỉ là do khó chịu khi mọc răng, mẹ cũng cần chú ý vì có thể trẻ bị viêm tai giữa.

Ngoài ra, mẹ cần tránh những cách chăm sóc sai cách như cho trẻ nằm uống sữa, ngậm tay thường xuyên, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng sau này. Mẹ cũng không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau cho trẻ, vì giai đoạn này trẻ còn quá nhỏ và nếu sử dụng thuốc phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ 3 tháng tuổi mọc răng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, bởi vì trẻ còn bé và chưa thể bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy chăm sóc trẻ cẩn thận và nếu cần, hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ.

Trẻ mọc răng
Trẻ mọc răng sớm là điều bình thường và cần được chăm sóc đúng cách

Trẻ con là trái tim của mỗi bậc phụ huynh, và mọc răng là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Hãy dành thời gian và tình yêu thương để chăm sóc và đồng hành cùng con yêu trong khoảng thời gian này.

Bài viết liên quan